Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Fear & Greed Index là gì?

Fear & Greed Index là gì?

Fear & Greed Index là chỉ số tham lam và sợ hãi của nhà đầu tư trước những biến động của thị trường, thể hiện được phần nào tâm lý của đám đông khi tham gia vào crypto.

Bắt đầu vào tháng 7 năm 2021, mỗi ngày Alternate.me sẽ tính một giá trị mới từ 0-100 để thể hiện chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho đồng Bitcoin. Lý do là vì đồng tiền này có một vị thế quá lớn với toàn thị trường, và việc cảm xúc của các nhà đầu tư thay đổi phụ thuộc chủ yếu vào giá của Bitcoin. Cách tính toán chủ yếu dựa vào các yếu tố như: biến động giá, Bitcoin Dominance, khối lượng giao dịch (volume) hay các FUD hoặc tin tốt trên thị trường.

(Fear & Greed trong suốt chiều dài lịch sử của crypto)

4 mức độ của chỉ số Tham lam và Sợ hãi

Trong thang điểm từ 1-100 được chia nhỏ thành 3 mức độ cảm xúc khác nhau như sau:

1-24: Sợ hãi tột độ (cam)

25-49: Sợ hãi (vàng)

50-74: Tham lam (xanh nhạt)

75-100: Cực kỳ tham lam (xanh lá cây)

Con số này từ đâu mà có? Dựa vào đâu để có thể đưa ra những con số này? Hãy cùng tìm hiểu cách tính toán giá trị của chỉ số này ở năm yếu tố khác nhau, bao gồm:

Biến động (chiếm 25%)

Đo lường giá trị hiện tại của Bitcoin với mức trung bình trong 30-90 ngày vừa qua để xác định mức biến động của thị trường.

Động lượng/Khối lượng thị trường (chiếm 25%)

Alternative.me sẽ so sánh động lượng tại thời điểm hiện tại với quá khứ để xem xét giá có thể đi theo xu hướng tăng hay giảm. Ngoài ra nếu thị trường đang xuất hiện khối lượng mua lớn và liên tục cũng cho thấy tâm lý thị trường đang hết sức tích cực.

Phương tiện truyền thông xã hội (chiếm 15%)

Mạng xã hội giờ đây là một phần không thể thiếu của chúng ta, vậy nên việc dựa vào những hashtag, mức độ tương tác và lượt xem của các bài đăng trên các mạng xã hội như X (Twitter), Reddit hay Telegram,…cũng có thể là yếu tố quyết định đến chỉ số này. Một dòng tweet tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của thị trường hoặc làm sụp đổ cả thị trường.

Bitcoin Dominance (chiếm 10%)

Đây là chỉ số thể hiện Bitcoin đang chiếm bao nhiêu % so với tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Khi Dom BTC tăng nghĩa là dòng tiền đang tập trung ở Bitcoin nhiều hơn, thị trường đang sợ hãi khi tìm đến đồng coin ít biến động và an toàn để nắm giữ. Khi Dom BTC giảm nghĩa là dòng tiền đã dịch chuyển từ Bitcoin sang Altcoin, thị trường lúc này có xu hướng trở nên hưng phấn hơn.

Google Trend (chiếm 10%)

Công cụ này cũng là một khía cạnh để có thể dựa vào, sau đó đánh giá số điểm cho chỉ số này. Nhìn vào đây có thể biết được mức độ quan tâm của người dùng đối với thị trường, thường thì vào uptrend, các từ khóa tìm kiếm liên quan đến crypto sẽ tăng rất cao.

Các cuộc khảo sát (chiếm 15%)

Các cuộc khảo sát này sẽ chỉ diễn ra ở vài thời điểm thông qua nền tảng strawpool.com. Thường mỗi cuộc khảo sát sẽ có từ 2000-3000 phiếu cho mỗi cuộc thăm dò, thông qua đây có thể lấy được ý kiến của số đông về thị trường tiền điện tử.

Chỉ số này có ứng với thị trường?

Biểu đồ trên sẽ cho chúng ta thấy ví dụ về giai đoạn tháng 6 năm 2019 đến tháng 10 năm 2021. Nó cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư ứng với các sự kiện lớn trong giai đoạn trên. Cụ thể chỉ số này đã chạm mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020 trước sự hoảng loạn về sự lây lan của đại dịch virus Corona, cả thị trường tài chính và thị trường tiền điện tử đều bị bán tháo, bao gồm cả những đồng coin thuộc dạng top trong thời gian đó như Ethereum, Litecoin, Terra, Ripple. Nhưng chỉ sau gần 1 năm, vào tháng 2 năm 2021 đã chứng kiến chỉ số này tăng rất cao, vượt qua con số 90 khi giá Bitcoin tăng khoảng 5 lần. Khoảng thời gian đó cũng là sự bùng nổ của DeFi hay NFT. Chúng ta có thể nhìn thấy sau khi chỉ số này đạt đỉnh cùng với sự hưng phấn tột độ của tất cả mọi người trong suốt hơn 1 tháng thì có dấu hiệu đi xuống khi những tin tức về lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Trung Quốc được đưa ra.

Qua ví dụ trên có thể thấy chỉ số này phản ánh khá sát mức độ tâm lý của những nhà đầu tư, có thể để tham khảo trong đầu tư ngắn hạn. Còn đối với dài hạn, các nhà đầu tư cần phân tích và dựa vào nhiều yếu tố khác để có tầm nhìn trong thời gian dài.

Những hạn chế của chỉ số Tham lam và Sợ hãi

Ưu điểm của chỉ số Sợ hãi và Tham lam đã được nhắc đến ở trên, chủ yếu là đo mức độ tâm lý của thị trường nhưng luôn có chỗ cho những hạn chế, chẳng hạn như:

  • Chỉ số Sợ hãi và Tham lam dựa vào các yếu tố mang tính chất chủ quan. Ví dụ: sự phụ thuộc vào phân tích tìm kiếm của Google và số liệu truyền thông xã hội cũng có thể dẫn đến những đánh giá không quá chính xác.
  • Việc tính toán các chỉ số Sợ hãi và Tham lam không được công bố công khai hoặc thiếu minh bạch, do đó tạo ra sự nhầm lẫn hoặc gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc hiểu các thuật toán được tính toán.
  • Tất cả chúng ta đều biết thị trường luôn có sự nhúng tay của các “cá voi” và biến động về tâm lý có thể thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Rất khó để chỉ số nắm bắt được tâm trạng có thể chính xác tại bất kỳ thời điểm nào.

Tổng kết

Đây là một chỉ số rất tốt để tham khảo tâm lý thị trường, từ đó có thể kết hợp với nhiều kiến thức khác để đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý. Việc tự nghiên cứu (DYOR) là hết sức quan trọng nếu bạn muốn nghiêm túc kiếm tiền từ thị trường này. Vậy nên “Hãy sợ hai khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi” như cái cách Warren Buffett chia sẻ nhé.

Bài viết cùng chủ đề:

Bitcoin Halving, sự kiện lịch sử của Bitcoin đang tới gần

Cá mập điều khiển thị trường như thế nào?

Copy Trade là gì? Có nên sử dụng copy trade?

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments