Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Stablecoin là gì? Tất tần tật về Stablecoin

Stablecoin là gì?

Stablecoin là các tài sản kỹ thuật số theo sát giá của tiền pháp định (Fiat) hoặc các tài sản khác (vàng,bạc). Mục đích là để giảm thiểu được tối đa những biến động giá khi chúng được cố định vào một tài sản ổn định hơn.

Hay có thể hiểu rằng, stablecoin như một cầu nối nhỏ giúp chúng ta giao dịch từ tiền thật (Fiat) và các đồng tiền điện tử khác.

Phân loại stablecoin

Stablecoin được đảm bảo bằng tiền pháp định: (Fiat-backed Stablecoin)

Mỗi một stablecoin sinh ra được đảm bảo bằng một đồng tiền pháp định tương ứng. Tiêu biểu nhất trong loại này là USDT và USDC. Ví dụ 1 USDT sinh ra được đảm bảo bằng 1 USD thực tế, làm tài sản thế chấp.

Stablecoin được đảm bảo bằng tiền mã hóa: (Crypto-backed Stablecoin)

Hoạt động tương tự như trên, tuy nhiên tiền mã hóa được đem ra làm tài sản thế chấp. Câu hỏi đặt ra là nếu đồng tiền mã hóa đem thế chấp bị biến động thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến stablecoin kiểu này? Câu trả lời là chúng thường được thế chấp hơn mức bình thường để đảm bảo sự trượt giá.

Ví dụ: DAI được thế chấp bởi nhiều loại tiển điện tử khác như ETH, BAT, USDC, wBTC,…những vẫn đảm bảo 1 DAI = 1 USD. 1 DAI khi được minted ra sẽ có khoảng 1,5$ giá trị thực được thế chấp trong Maker Vault.

Stablecoin thông qua thuật toán không thế chấp:

Đây là những stablecoin đi tìm sự cân bằng từ các mô hình kinh tế dựa vào phần mềm. Giá trị của chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ những tài sản thật nào. Chúng khá phức tạp vì chúng cần tăng trưởng liên tục để giữ được sự ổn định. (ví dụ: Basis, Carbon, Fragments,…)

Stablecoin lai:

Đây là stablecoin dựa trên sự pha trộn ở các phương pháp trên. Ví dụ: Reserve, Saga, …

Sự quan trọng của stablecoin trong thế giới crypto

Stablecoin chính là chìa khóa giải quyết được vấn đề lớn nhất trong thế giới tiền điện tử, đó là sự biến động giá (volatility). Khi thị trường biến động quá mạnh, các nhà đầu tư có thể chuyển tài sản về stablecoin để giảm thiểu rủi ro mà không nhất thiết phải quy đổi về tiền Fiat.

Stablecoin đóng vai trò là trạm trung chuyển giữa crypto và thị trường truyền thống nhờ những đặc tính của riêng nó. Khi muốn bắt đầu mua một đồng coin, chúng ta cần phải giao dịch P2P trên sàn để đổi từ tiền pháp định sang stablecoin. Sau đó dùng stablecoin để mua các coin khác trên sàn.

Một số đồng stablecoin nổi tiếng

Tether (USDT) là một trong những stablecoin nổi tiếng nhất. USDT được ra mắt vào năm 2014 và được cộng đồng crypto ủng hộ cũng như sử dụng rất nhiều. Trải qua rất nhiều lần bị dính FUD nhưng USDT vẫn tồn tại đến bây giờ nhờ cơ chế được đảm bảo tỉ lệ 1:1 với USD.

Binance USD (BUSD) trước đây được chống lưng bởi Binance và phát triển rất mạnh. Nhưng hiện tại do nhiều yếu tố nên Binance không còn hỗ trợ nữa khiến cho thị phần suy giảm.

USD Coin (USDC) là stablecoin được ra mắt vào năm 2018 và được quản lý bởi các công ty Circle và Coinbase. Cũng như USDT, USD Coin có giá trị tương đương 1 USD.

Dai (DAI) là stablecoin khác với các stablecoin trên. Bởi nó được duy trì bằng các đồng coin khác dựa trên blockchain Ethereum, chạy trên giao thức MakerDAO. MakerDao đã quy đổi nó với USD theo tỷ lệ 1:1.

Mua stablecoin ở đâu?

Qua sàn CEX: Các sàn CEX hiện nay đều hỗ trợ việc mua bán Stablecoin qua nhiều cách như sử dụng tài sản crypto, hay bằng chính tiền pháp định thông qua mua bán P2P.

Qua sàn DEX: Có những DEX được tạo ra với mục đích hỗ trợ việc trao đổi Stablecoin với độ trượt giá (slippage) thấp. Ví dụ như Ellipsis hay Mobius.

Mint trực tiếp: (tạo token bằng cách chuyển mã trong một blockchain): Thay vì mua Stablecoin, các bạn cũng có thể mint (đào) trực tiếp bằng việc sử dụng các lệnh thế chấp. Các dự án hỗ trợ tốt việc này có thể kể đến như MakerDAO (DAI), Abracadabra Money (MIM),…

Giao dịch OTC: Mua bán trực tiếp, một vài KOL cung cấp dịch vụ này để cộng đồng theo dõi mình có thể giao dịch mua bán trực tiếp.

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments