Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Rug Pull là gì? Cách tránh khỏi Rug Pull

Rug Pull là gì?

Rug Pull là thuật ngữ ra đời để nói về các dự án bị đội ngũ bỏ ngang sau đó trốn đi với số tiền của các nhà đầu tư. Đây là cụm từ bắt nguồn từ câu “Pull the rug out from under someone” và được ngắn gọn lại là Rug Pull, ở Việt Nam cũng có câu tương tự là “Qua cầu rút ván”.

Đây là hành động lừa đảo trong crypto, nhắm vào những nhà đầu tư. Rug pull xuất hiện nhiều nhất ở các sàn DEX, nơi mà token được dễ dàng lên sàn mà không cần kiểm kê. Các dự án này đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư để thực hiện hành vi lừa đảo.

Các loại Rug Pull

Rug pull có thể chia thành 2 loại hard rug pull (cứng) và mà soft rug pull (mềm)

Hard rug pull là kiểu dự án cố tình lừa đảo nhà đầu tư ngay từ đầu bằng cách cài các code độc hại vào trong smart contract, nhằm lấy cắp tiền của nhà đầu tư khi họ dính phải các mã độc.

Soft rug pull sẽ không làm giống cách trên, đội ngũ dự án sẽ bơm thổi giá trị mà dự án mang lại thông qua các hoạt động marketing ở khắp các mạng xã hội. Sau đó đóng cửa dự án và biến mất cùng với tiền của nhà đầu tư.

Các hình thức Rug Pull

Dumpling (bán phá giá)

Đây chính là hình thức soft rug pull, đội ngũ dự án sẽ bơm thổi giá của token để khiến token trở nên hấp dẫn về giá trị, thu hút các nhà đầu tư lao vào giao dịch. Sau đó sẽ giảm giá một cách đột ngột bằng cách bán sạch số token của họ. Kết cục là nhà đầu tư ôm số token trong tay nhưng không có giá trị, không có thanh khoản.

Liquidity stealing (đánh cắp thanh khoản)

Hình thức này chính là ví dụ về hard rug pull. Các dự án trên DeFi đều cần pool (bể thanh khoản), họ sẽ cho token phát hành vào pool cùng với các đồng coin có giá trị thực khác để tăng giá trị cho token đó. Sau đó lợi dụng các kẽ hở trong smart contract để đánh cắp thanh khoản, khiến giá trị token đột ngột giảm mạnh về 0. Lúc này người chịu mất mát chính là các nhà đầu tư.

Limiting sell orders (hạn chế lệnh bán)

Hình thức này cũng rất tinh vị, đội ngũ dự án đã cài đặt từ đầu để chỉ có họ mới có thể bán được token, còn các nhà đầu tư sẽ chỉ mua vào mà không thể bán ra. Đây cũng là dạng rug pull cứng, khi mà các nhà phát triển dự án đã chủ đích từ đầu.

Dấu hiệu của một dự án Rug Pull

Team ẩn danh

Một trong những bước đầu tiên để kiểm tra một dự án mới có uy tín hay không là kiểm tra đội ngũ xây dựng dự án. Tìm xem họ là ai, đóng vai trò gì trong dự án và tên tuổi của họ. Việc ẩn danh những người tham gia phát triển dự án là dấu hiệu rất rõ ràng của một dự án lừa đảo.

Phân phối token quá chênh lệch

Tỷ lệ phân phối token cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến việc dự án có đảm bảo hay không. Nếu tỷ lệ phân phối quá chênh lệch, rơi vào một nhóm người thì sẽ rất dễ đến việc họ đẩy giá xuống đáy. Làm ảnh hưởng đến những nhà đầu tư nắm giữ số token còn lại.

Vấn đề về thanh khoản

Một dự án có thanh khoản quá thấp thì sẽ rất dễ bị “lái giá” để tạo FOMO. Bạn vội vàng nhìn vào giá của chúng cứ tăng vài chục % mà vội vàng mua vào thì hãy cẩn thận bạn không còn đường về đâu nhé.

Hay một số dự án không khóa thanh khoản là biểu hiện của một dự án kém chất lượng. Thông thường các bể thanh khoản sẽ được khóa lại để ngăn việc những nhà sáng lập rút thanh khoản từ pool rồi bỏ trốn.

Không thực hiện kiểm tra bảo mật

Các dự án uy tín sẽ thuê một bên thứ 3 đứng ra để kiểm tra về dự án, cũng giống như bên kiểm toán đến để kiểm tra chất lượng của doanh nghiệp. Việc dự án không thực hiện bước này cũng nên được cân nhắc trước khi bạn xuống tiền.

Website sơ sài

Các dự án chất lượng luôn chăm chút rất cẩn thận cho website của họ. Dự án sẽ trở nên nghi ngờ khi họ có một website sơ sài và thiếu thông tin. Hãy đề phòng những dự án kiểu như vậy nhé.

Như vậy chúng mình vừa liệt kê các dấu hiệu để phát hiện một dự án Rug Pull. Bạn chỉ cần đọc và nhớ các dấu hiệu trên, áp dụng khi DYOR một dự án là có thể tránh được các dự án lừa đảo này. Hiện nay Rug Pull không còn mới mẻ gì trong crypto nhưng vì sao chúng vẫn tồn tại được. Vì chúng đánh vào sự FOMO của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và sự thiếu kiến thức, vội vàng trong giao dịch để rồi những dự án lừa đảo vẫn luôn có đất phát triển. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và có trách nhiệm với đồng tiền của mình nhé. Chúc các bạn luôn né được các dự án Rug Pull.

Bài viết cùng chủ đề đầu tư coin: 

FUD, FOMO là gì?

APR, APY là gì?

Wrapped token là gì? Lợi ích mà nó đem lại

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments