Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Funding rate có thể bào mòn tài khoản của bạn như thế nào?

Ở bài trước, chúng mình đã giải thích khái niệm về Funding rate. Ngày hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ một khía cạnh thực tế khác mà có thể ít người nói đến hơn, đó là Funding Rate có thể bào mòn tài khoản Trade Futures của bạn ra sao.

Trước hết cần nhắc lại cách tính Funding fee:

Funding fee = Funding rate * Position (Position chính là vị thế của bạn)

3 sàn lớn mà mình khuyên các bạn sử dụng là Binance, OKX, Bybit đều tính Funding fee 8 tiếng một lần. Trên thực tế, Funding fee không được trader quá chú ý vì thường chú ý đến lệnh đó thắng hay thua. Nhưng funding fee lại có thể khiến tài khoản của bạn bị giảm rất nhiều bởi vài lý do sau:

Funding fee sẽ được tính 8 tiếng một lần.

Nếu bạn là nhà đầu tư đánh theo khung lớn, treo một lệnh khá lâu thì mỗi ngày bạn sẽ bị tính phí funding 3 lần. Hãy thử tưởng tượng nó như tiền gửi xe của bạn, bạn không để ý đến nó cho đến khi ngồi nghĩ lại mỗi ngày bạn phải trả 3 lần tiền gửi xe. Nhân con số đó lên sẽ là không hề nhỏ đâu nhé.

Thị trường biến động quá mạnh

Giá tăng hay giảm đột ngột trong thời gian ngắn sẽ khiến funding rate tăng cao. Điều này làm cho phí funding cũng sẽ tăng lên, làm giảm trực tiếp số vốn ký quỹ của bạn. Và khi số tiền ký quỹ không đủ lớn để đảm bảo, việc cháy lệnh là điều rất bình thường.

Đòn bẩy cao:

Hiện các sàn cung cấp đòn bẩy khá hấp dẫn, lên tới 100x hoặc 125x. Việc lựa chọn đòn bẩy quá cao vì tin rằng dự đoán của mình là đúng, điểm vào lệnh của mình đã rất đẹp khiến cho vị thế của bạn lớn. Vị thế lớn đồng nghĩa với phí funding sẽ tăng lên khi vị thế được nhân với Funding rate.

Ví dụ: Đây là hình ảnh Funding rate lên tới 2%

Nghĩa là giả sử mình có 100$ và vào 1 lệnh x10 thì lệnh sẽ có vị thế là 1000$. Với funding rate 2% thì cứ mỗi 8 tiếng, bạn sẽ phải trả phí = 100*10*2% = 20$. Tương đương với 20% giá trị của lệnh (nếu bạn đặt lệnh Isolated). Đây là con số khá cao và hoàn toàn có thể xảy ra trên thực tế.

Bài viết này đã giúp các bạn hình dung hơn về Funding Rate, để có một cái nhìn thực tế hơn khi đầu tư và luôn xây cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. Chúc các bạn luôn thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề trade futures:

Take profit (TP) và Stoploss (SL) là gì?

Trade futures là gì?

Isolated và Cross là gì?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments