Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Bitcoin là gì, Tại sao Bitcoin được xem là tiền kỹ thuật số

Bitcoin (BTC) là đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra trên mạng lướt blockchain của Bitcoin. Đối với mạng lưới blockchain của Bitcoin thì Bitcoin là một phương tiện thanh toán, trao đổi và cũng là phần thưởng cho thợ đào, nhưng người bảo vệ và đóng góp vào sự phát triển của mạng lưới.

Đồng tiền kỹ thuật số này được phát hành vào ngày 01/03/2009 bởi Satoshi Nakamoto – người (hoặc tổ chức) này đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Bitcoin được giao dịch trực tiếp trên môi trường internet thông qua mảng lưới blockchain riêng của mình mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian (ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty môi giới,…) nào khác.

Tại sao Bitcoin được xem là tiền?

Bitcoin là tiền kỹ thuật số nhờ sở hữu những đặc điểm của tiền tệ.

– Có thể chia nhỏ: Bitcoin có thể được chia nhỏ để tiện mua bán các loại hàng hoá khác nhau. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi (nickname tác giả tạo ra loại tiền tệ này). 1 Bitcoin = 100 triệu Satoshi.

– Cùng đia vị và giá trị: BTC trong ví của người A hay BTC trong ví của B đều hoàn toàn giống nhau và nó đều có chung 1 giá trị

– Bền chắc không thể bị phá huỷ: Bitcoin được lưu trữ phi tập trung trên tất cả các máy tính trong mạng lướt trên toàn thế giới, mỗi máy tính trong mạng đều chứa số cái lưu giữ đầy đủ tất cả các giao dịch trong mạng lưới, do đó không thể xảy ra mất mát hay hỏng hóc.

– Dễ vận chuyển: Bitcoin là một sản phẩm điện tử, do đó dễ dàng chuyển từ ví người này sang ví người khác thông qua internet.

– Tính khan hiếm: Nếu tiền tệ có thể kiếm được dễ dàng thì sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền đó. Bitcoin được cấp phát ra thị trường dựa trên các thuật toán cao cấp và tốc độ cấp phát giảm dần theo thời gian. Số lượng Bitcoin cấp phát không phải là vô hạn, chỉ có tối đa 21 triệu đơn vị được cấp phát và dự kiến Bitcoin cuối cùng sẽ được tạo ra vào năm 2140.

– Lưu trữ được giá trị: Giá trị của một đồng BTC trong tương lai hoàn toàn giống 1 đồng BTC ở hiện tại

Bitcoin hoạt động ra sao?

Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain (công nghệ chuỗi khối). Cụ thể, Blockchain của bitcoin là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch đã thực hiện trên mạng lưới. Hiểu đơn giản sổ cái giống như một cuốn số kế toán trong đó ghị lại chi tiết nhưng giao dich ngày giờ giao dịch số lượng giao dịch. Những thông tin này sẽ hiển thị giới dạng khuyết danh có nghĩa là chúng ta chỉ thấy được số lượng BTC chuyển từ đâu đến đâu nhưng không thể biết được người đứng phía sau giao dịch đó là ai. các thông tin này sau đó được mã hoá và được sắp xếp lại theo dạng chuối khối múc đích chính là để bảo về thông tin và tránh việc ai đó có thể làm giả được cuốn sổ cái này.

Việc ghi chép và đóng gói thông tin đều được lâp trình tự động và thực hiện bởi hệ thông máy tính trong mạng lưới của bitcoin.

Cơ chế hoạt động của bitcoin là cơ chế đẩy một khi chuyển tiền đi thì không có cách nào có thể ngăn cản hay dừng lại giao dịch đó lại được

Bitcoin được tạo ra như thế nào ?

Có thể tưởng tượng Bitcoin là phần thưởng của một cuộc thi giải toán quốc tế do “mạng lưới bitcoin” tài trợ, còn Blockchain là ban tổ chức. Ban tổ chức có nhiệm vụ phát đề cho các thí sinh và giữ cho các thí sinh chơi đúng luật. Người thắng cuộc sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin. Mỗi máy tính tham gia mạng lưới là thí sinh trong trong cuộc thi. Đề ra là có 1 giao dịch vừa được thực hiện, hãy xác định xem giao dịch đó có hợp lệ hay không và lưu vào hệ thống với khoá mã phù hợp. Giả sử giao dịch đó là tài khoản A chuyển sang tài khoản B lượng tiền là 5 đồng Bitcoin. Hãy xem các thí sinh cần làm gì :

Để xác định giao dịch có hợp lệ hay không, đầu tiên cần xác định A có đủ 5 đồng để chuyển cho B hay không? Để làm điều này các thí sinh sẽ lần ngược lại tất cả các giao dịch mà A đã thực hiện trước đó để tính xem hiện tại A có bao nhiêu tiền. Có nghĩa là các thị sinh sẽ phải xới tung cuốn sổ cái từ thời điểm hiện tại tới các thời điểm trong quá khứ chỉ để tính xem A có đủ tiền để thực hiện giao dịch không.

Tiếp theo, giả sử A có đủ tiền và giao dịch là hợp lệ. Nhiều giao dịch như vậy trong cùng 1 khoảng thời gian sẽ được các thí sinh ghi vào từng dòng của trang giấy (mỗi block cách nhau khoảng 10 phút) khi trang giấy đầy thì sẽ đóng trang này lại bằng 1 khoá. Các khoá này sẽ được dùng hàm băm để băm nhằm mục địch bảo vệ mã khoá, ở giai đoạn này các máy tính sẽ sự dụng khả năng tính toán của mình để đưa ra hàm băm phù hợp với yêu cầu của mạng lưới (thường gọi là độ khó đào của bitcoin). Sau khi quá trình này kết thúc trang đó được xem là hợp lệ để lưu trữ vào hệ thống và sẽ được tất cả các máy tính trong mạng lưới chấp nhận. Giờ đây block này sẽ không bao giờ có thể sửa chữa hay thay đổi được nữa.

Thí sinh nào tìm được đúng mã khoá nhanh nhất sẽ là người chiến thắng. Thí sinh này sẽ được mạng lưới thưởng cho Bitcoin. Vào những ngày đầu khi Bitcoin vừa ra mắt, giá trị của phần thưởng này là 50 Bitcoin, hiện nay đã giảm xuống còn 12.5 Bitcoin. Việc giá trị của phần thưởng giảm theo thời gian làm cho lượng Bitcoin mới đưa ra thị trường bị giới hạn, đảm bảo tính khan hiếm của bitcoin.

Như vậy là các thí sinh cứ cần mẫn giải toán đồng thời bảo trì chính hệ thống Blockchain-Bitcoin và phần thưởng nhận về là Bitcoin. Việc này cũng được so sánh với việc các thợ mỏ đi đào vàng, họ mang sức lực ra đào và hên xui, có lúc kiếm được có lúc không. Để gia tăng khả năng kiếm được Bitcoin thì cần đầu tư một hệ thống tính toán mạnh mẽ, đó là lý do người ta thường nối nhiều card đồ hoạ lại với nhau thành dàn để đào bitcoin. Như vậy, sẽ đào nhanh hơn khoẻ hơn và có nhiều cơ hội đào trúng hơn.

Cách để sử dụng BTC?

Để sử dụng Bitcoin, đầu tiên ta tải phần mềm tạo ví trên máy tinh hoặc app trên điện thoại sau đó chạy chúng. Phần mềm sẽ sinh cho bạn 1 cặp địa chỉ và chìa khoá (địa chỉ chính là phần bạn công khai với người khác để nhận BTC, chìa khoá là khoá bí mật dùng để bạn chuyển BTC cho người khác) nhớ kỹ hãy giữ kín khoá bị mật này vì nếu để lộ chúng, bạn sẽ mất tiền. Mỗi người có thể sở hữu nhiều địa chỉ, miễn là bạn vẫn giữ chìa khoá thì tiền là của bạn. Các phần mềm tính toán ra địa chỉ một cách ngẫu nhiên và nó cũng không buồn kiểm tra xem địa chỉ này đã có ai dùng trước chưa. Bởi xác suất trùng lặp là rất thấp. Trường hợp phần mềm của bạn sinh ra một cặp địa chỉ và chìa khoá mà đã được người khác sử dụng từ trước thì xin chúc mừng, bạn có thể tiêu tiền của họ vì bạn có chìa khoá.

Do ai cũng có thể tự tảo ra cho mình các cặp địa chỉ và chìa khoá để giao dịch Bitcoin, do đó không ai biết được ai đang nắm giữ những địa chỉ nào. Người mua và người bán đều không biết nhau vậy làm sao người Bán biết khách hàng nào đang thanh toán? Để xác thực người mua, cứ mỗi giao dịch người bán lại tạo 1 địa chỉ nhận tiền khác nhau. Ai chuyển tiền vào địa chỉ đó thì giao dịch đó sẽ được hoàn thành.
– ví dụ: A bán chuối và A tạo ra 1 đia chị ví “chuối” địa chỉ ví này chỉ để nhận tiền của người muốn mua chuối nếu anh A thấy BTC được chuyển vào ví “chuối” thì A sẽ tự động xác nhận rằng khách hàng muốn mua chuối và sẽ chuyển hàng cho khách hàng. Như vậy A sẽ tạo nhiều đia chỉ khác nhau nhằm mục đích khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên 1 khoá cá nhân duy nhất.

Hi vọng qua bài này các bạn có thể hiểu được Bitcoin là gì cách Bitcoin hoạt động và Bitcoin Được tạo ra như thế nào.

 

Bài viết cùng chủ đề đầu tư coin: 

FUD, FOMO là gì?

APR, APY là gì?

DYOR là gì?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: https://bit.ly/Binance_CHN

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments