Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Tìm hiểu về dự án Puffer Finance?

Puffer Finance là gì?

Puffer Finance là một giao thức liquid restaking được xây dựng dựa trên EigenLayer. Người dùng sẽ gửi stETH hoặc wstETH và nhận về pufETH. Để thu hồi khoản đầu tư ban đầu cùng với lợi nhuận, tài sản đã phát hành phải được trả lại. Ý tưởng của dự án đã giúp các validator có thể kiếm được nhiều tiền hơn ngoài việc chỉ xác thực PoS, cho phép họ tái sử dụng phần cứng và vốn một cách hiệu quả để cải thiện và có thêm lợi nhuận cho mình. Nếu dự án thành công trong thời gian dài, sẽ là động lực để có càng nhiều validator tham gia mạng, giúp bảo mật Ethereum và duy trì tính phân cấp của nó.

Đặc điểm của Puffer Finance

Dự án đem lại ngách mới trong việc liquid restaking, không chỉ là dịch vụ LRT mà còn cung cấp cho người dùng “native liquid restaking” (nLRT). Đây là cách để tăng số lượng các validator mới trong Ethereum.

Trước đây, để bắt đầu xác thực trong mạng sẽ cần có tối thiểu 32 ETH. Đây là một hạn chế đáng kể đối với những ai chưa có số vốn lớn. Ngoài ra, điều kiện tối thiểu 32 ETH là quá cao khi đem so sánh với lợi nhuận khi các validator đem staking. Puffer Finance cho phép bắt đầu với chỉ 2 ETH để chạy Puffer node. Hơn nữa, dự án còn cung cấp phần mềm Secure-Signer để chống lại slashing. Điều này giúp ngăn chặn và hình phạt đối với hành vi được cho là sai trái trong quá trình hỗ trợ blockchain.

Công nghệ của Puffer Finance

Puffer Finance có 2 công nghệ chính là Secure-Signer và RAVE Contracts

Secure-Signer

Đây là công cụ  anti-slasher, tuân theo thông số kỹ thuật của Web3Signer. Nó chạy cùng với ứng dụng khách xác thực và phần cứng thực thi các quy tắc anti-slasher nghiêm ngặt để bảo vệ validator

Hiểu đơn giản là, công nghệ này sẽ lưu trữ khóa riêng một cách an toàn. Việc khóa riêng được an toàn sẽ giảm thiểu rủi ro cho các validator, vì chỉ cần họ mất khóa riêng là họ sẽ đối diện với việc mất tất cả ETH họ đã đem staking.

RAVE Contracts

Remote Attestation Verification (RAVE) được triển khai nhằm xác minh từ xa các validator. Công nghệ này giúp đảm bảo các validator đang xác thực trên mạng lưới một cách trung thực. Điều này sẽ giúp cho mạng lưới tăng tính an toàn và từ đó sẽ tăng hiệu suất.

Những ai tham gia hoạt động trong Puffer Finance?

Bốn đối tượng sẽ tham gia vào hoạt động của giao thức bao gồm: người tham gia stake, người vận hành node (NoOps), người vận hành restaking (ReOps) và người giám hộ.

Người tham gia stake

Họ có thể stake bất kỳ số lượng stETH hoặc wstETH nào để kiếm thu nhập từ việc stake và restake. Họ sẽ nhận được điểm từ EigenLayer và Puffer Finance hay sử dụng chúng trong các ứng dụng DeFi được hỗ trợ như Curve, Pendle, Uniswap… Trong tương lai sẽ có thể nhận được các airdrop từ cả hai giao thức

Người vận hành node

Người vận hành node thực hiện các chức năng xác thực. Để làm được điều này, họ cần khóa tối thiểu 2 ETH trên nền tảng. Họ cũng được yêu cầu mua tối thiểu 28 vé xác thực (Validator Tickets). Đây là những token đặc biệt, mỗi token cấp quyền xác thực trong một ngày.

Người vận hành restaking

Họ sẽ đảm bảo hoạt động của AVS bằng tài sản khi restake trên Puffer Finance, chúng được xác định trong khuôn khổ Puffer Finance DAO

Người giám hộ

Người giám hộ là một nhóm người dùng uy tín trong cộng đồng, hoạt động dưới hình thức một tổ chức tự trị phi tập trung. Họ có trách nhiệm giám sát những validator và có thể đình chỉ nhiệm vụ của các validator nếu cần thiết. Ngoài ra, họ theo dõi và cập nhật tỷ lệ vốn đầu tư vào giao thức và pufETH được tạo ra mỗi ngày.

Tổng kết

Tính tới thời điểm hiện tại, TVL của dự án đang đạt 1.31 tỷ USD, xếp thứ 3 trong các dự án làm về mảng liquid restaking. Dự án này cũng được hơn 20 nhà đầu tư lớn nhỏ với 23.5 M USD qua các vòng gọi vốn. Có thể kể đến như Jump Crypto, Animoca Brands và Ethereum Foundation, đầu năm nay Binance Labs cũng đã nhập cuộc khi rót vốn vào dự án này. Có thể nói, sau Ether.fi thì đây tiếp tục là một dự án thú vị khác về mảng restaking, mình nghĩ TVL của nó sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới và dự án này cũng sẽ sớm được list các sàn lớn trong tương lai gần.

Các bài viết cùng chủ đề: 

Tìm hiểu Launchpool thứ 49 của Binance: Ether.fi

Tìm hiểu Launchpool thứ 53 của Binance: Renzo

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

  • Đăng ký Bybit: 
  • Đăng ký OKX: 
  • Đăng ký Binance:

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments