Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Tìm hiểu Launchpool thứ 49 của Binance: Ether.fi

Ether.fi là gì?

Ether.fi là một giao thức Liquid Restaking phi tập trung, cho phép người dùng tham gia stake để cấp thanh khoản trên Ethereum và nhiều giao thức DeFi khác như Pendle, Maverick, Curve,… Một trong những đặc điểm khác biệt của ether.fi là người dùng khi stake có thể nắm giữ key của họ.

Cơ chế ether.fi cũng cho phép tạo ra một thị trường dịch vụ node nơi những người stake và nhà điều hành node có thể đăng ký các node để cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng và doanh thu từ các dịch vụ này sẽ được chia sẻ với những người stake và nhà điều hành node

(Quy trình hoạt động của dự án)

Cách thức hoạt động

Delegated Staking

Người dùng tham gia sẽ cần tối thiểu 32 ETH và tuân thủ quy trình sau đây:

  • Người dùng stake ETH vào hợp đồng tiền gửi trên ether.fi. Sau khi hoàn thành, một két sắt số hóa được tạo ra kèm theo hai NFT (T-NFT, B-NFT) trao quyền sở hữu rút tiền. Lấy ví dụ stake 32 ETH thì T-NFT đại diện cho 30 ETH và B-NFT là SoulBound và đại diện cho 2 ETH. Phương pháp duy nhất để khôi phục 2 ETH là khi trình xác nhận bị chấm dứt hoặc rút hoàn toàn.
  • B-NFT được sử dụng để cung cấp khoản khấu trừ cho bảo hiểm cắt giảm và mang lợi nhuận cao hơn T-NFT. Tuy nhiên vì rủi ro và trách nhiệm cao hơn, nó cung cấp năng suất cao hơn T-NFT. Delegated Staking cũng chính là phần phức tạp trong giao thức này

Liquidity Pool và eETH

Những ai tham gia nhưng có ít hơn 32 ETH hoặc những người không muốn giám sát các node vẫn có thể tham gia vào ether.fi Staking bằng cách khai thác eETH trong nhóm thanh khoản NFT. Hợp đồng nhóm thanh khoản bao gồm sự kết hợp của ETH và T-NFT.

Mint và Burn Eeth

Nếu như thanh khoản dồi dào, người giữ eETH có thể trao đổi nó cho ETH trong pool với tỷ lệ 1: 1. Nếu không đủ thanh khoản tồn tại, trao đổi sẽ bắt đầu thoát trình xác thực.

Chạy Node

Người dùng cũng có thể chạy node dưới sự đồng ý của giao thức thông qua một dịch vụ tập trung được Ether.fi đứng ra điều hành

Điểm đặc biệt của dự án

Người dùng tham gia stake tự tạo và giữ khóa ETH của họ

  • Với hầu hết các giao thức staking được ủy quyền khác, người tham gia stake sẽ gửi ETH của họ và được khớp với node operator. Điều này tạo ra một cơ chế có tính chất giam giữ hoặc bán giam giữ khiến cho người tham gia stake gặp phải rủi ro.
  • Với ether.fi, người staking có thể kiểm soát key của họ và giữ quyền giám sát ETH khi ủy quyền staking cho các node operator

NFT được mint cho các validator khởi chạy thông qua ether.fi

  • Giao thức này sẽ mint NFT cho mỗi validator khởi chạy, sau đó eETH sẽ được đúc ra từ pool thanh khoản chứa NFT này
  • Các NFT này kiểm soát 32 ETH được staking và lưu trữ siêu dữ liệu liên quan đến validator như: vị trí địa lý, nhà vận hành node và bất kỳ dịch vụ node nào mà nó đang chạy. Những NFT này có thể được sử dụng để tạo một layer có thể lập trình trên cơ sở hạ tầng staking (tương lai sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi tích hợp với EigenLayer)

Nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh

(TVL của các giao thức Liquid Restaking top đầu ngày 13/03)

Không phải ngẫu nhiên mà Binance lựa chọn Ether.fi làm dự án Launchpool tiếp theo của sàn. Chúng ta có thể thấy dự án này đang đứng đầu trong các giao thức Liquid Restaking với TVL tạm tính ở ngày hôm nay là 2.46 tỷ USD (hơn 625k ETH). Vượt xa đối thủ cực lớn là Puffer Finance và tạm chiếm hơn 1/3 tổng TVL của các dự án thuộc mảng này (6.37 tỷ USD)

Tổng kết

Với cơn sốt mang tên Restaking gần đây khi người tham gia có thể farm điểm để nhận các Airdrop khủng thì việc ether.fi sắp tới được lên sàn sẽ khiến cho khái niệm này sẽ được chú ý hơn trong thời gian tới. Tất nhiên nó không còn mới với những ai đã kiên trì làm airdrop trong suốt giai đoạn thị trường ảm đạm vừa qua. Nhưng nó cũng mở ra một chủ đề thú vị khi các dự án làm về Liquid Restaking sắp tới sẽ có thể liên tục được list các sàn lớn.

Các bài viết đang được quan tâm: 

Tìm hiểu Launchpool thứ 48 của Binance: AEVO

Tìm hiểu dự án mới list sàn Binance: Metis

5 dự án sẽ bùng nổ khi Airdrop trong năm 2024

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments