Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

5 dự án sẽ bùng nổ khi Airdrop trong năm 2024

ZkSync

zkSync là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum sử dụng công nghệ zk-rollup để nâng cao khả năng mở rộng và hiệu quả. Bằng cách gộp nhiều giao dịch thành một bằng chứng mật mã duy nhất và xử lý chúng ngoài chuỗi, zkSync giúp tăng đáng kể thông lượng giao dịch của Ethereum. Với cách tiếp cận này sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng và giảm phí gas, giúp người dùng tương tác với hợp đồng thông minh Ethereum và gửi token tiết kiệm chi phí. Mặc dù xử lý ngoài chuỗi, zkSync vẫn duy trì mức độ bảo mật cao bằng cách gửi các lô giao dịch vào mạng chính Ethereum, đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.

Công nghệ zk-rollup cũng có một vài ưu điểm so với công nghệ Optimistic Rollup như thời gian gửi từ Layer 2 sang layer 1 được cho là nhanh hơn, phí gas rẻ hơn,…Gần đây, đã có một so sánh về phí gas trên Layer 2 thì zkSync tỏ ra vượt trội khi là nền tảng có phí gas rẻ nhất, điểu này còn đáng mong chờ hơn khi EIP 4844 chính thức ra mắt. Vậy nên nền tảng với công nghệ cao cùng hệ sinh thái phong phú này sẽ rất được đón chờ trong năm nay.

(Phí gas trên zkSync hiện đang rẻ nhất và rẻ hơn một nửa so với OP Mainnet)

EigenLayer

EVM (máy ảo Ethereum) cho phép các dapp tận dụng bảo mật trên mạng chính. Tuy nhiên, không phải tất cả các dapp đều có thể được triển khai thông qua EVM. Nhiều dapp, chẳng hạn như bridge, oracle, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và giao thức dữ liệu có sẵn phải hoạt động như các hệ thống AVS (actively validated systems) bằng cách chạy các node.

Nhờ EigenLayer, những AVS này sẽ được hưởng lợi với mức độ bảo mật mà không cần phải thiết lập validator, điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí và cải thiện độ tin cậy của các dapp. Đây là một giao thức đi đầu trong việc Restaking trên Ethereum, hiểu đơn giản là người dùng có thể Stake ETH trên EigenLayer, sau đó dùng các LST (liquid staking token) để tiếp tục stake trên EigenLayer, điều này giúp cho người dùng có thêm cơ hội nhận được thưởng từ việc staking. Hiện dự án này đang lọt top 5 giao thức có TVL lớn nhất và chưa có thông tin sẽ airdrop cho người dùng, nhưng một khi token của nó được ra mắt thì dự kiến sẽ là một bom tấn trong năm nay.

(Mô hình hoạt động của EigenLayer)

Starknet

Tiếp tục là một dự án Layer 2 trên Ethereum áp dụng công nghệ Zk rollup giống như dự án chúng mình vừa nói đến: zkSync. Starknet nổi lên như một giải pháp đầy hứa hẹn cho những thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum. Đây là giải pháp mở rộng Layer 2 tận dụng sức mạnh của ZK-rollups để gộp hàng trăm giao dịch thành một bằng chứng duy nhất, giảm đáng kể phí giao dịch và thời gian xử lý. Công nghệ này, được gọi là STARK (Scalable Transparent ARguments of Knowledge), cho phép Starknet xác thực các giao dịch ngoài chuỗi mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc tính minh bạch.

Gần đây, dự án bị vướng vào bê bối khi có thông tin rằng dự án này phân bổ cho dev và quỹ nắm quá nhiều token nhưng chỉ air cho cộng đồng một cách nhỏ giọt. Và ngày 20/2 này, token STRK sẽ được list trên một loạt các sàn lớn. Dù tai tiếng là có nhưng không thể phủ nhận sức nóng của dự án này, hãy cùng chờ xem dự án có nhiều antifan này làm gì trong thời gian tới.

LayerZero

LayerZero là cái tên tiếp theo mình muốn nhắc đến, đây là một giao thức cung cấp cở sở hạ tầng phục vụ các dApp tương tác đa chuỗi (Omnichain). Đây có thể coi là bước đột phá khi mà trước đây các dApp phải tương thích với nhau khi sử dụng Multichain thì giờ đây không cần phải tương thích và vẫn có thể tương tác được. Với việc có rất nhiều mạng lưới như hiện nay thì việc chuyển token sang nhau ngày càng trở nên cấp thiết. LayerZero chính là giao thức gãi đúng chỗ ngứa, khi mà việc chuyển token sẽ không cần tạo ra các wrapped token nữa mà có thể chuyển thẳng sang 2 blockchain khác nhau.

Sự xuất hiện của dự án này giúp cho giảm thiểu được khá nhiều bước cho người dùng khi muốn chuyển token giữa các mạng lưới. Tất nhiên việc giảm các bước cũng khiến cho chi phí được giảm đi nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật. Với công nghệ nổi trội cùng sự đứng sau của khá nhiều quỹ lớn như OKX Ventures, a16z, Alameda Research thì dự kiến token của dự án này sẽ rất hot khi được dự kiến ra mắt trong nửa đầu năm nay. Chúng ta cùng để mắt đến dự án này và mình sẽ cập nhật các kế hoạch tiếp theo nhé.

Monad

Đây là một dự án Layer 1 tương thích với EVM, được sinh ra để cải thiện mạng lưới Ethereum khi nó hứa hẹn sẽ xử lý giao dịch với tốc độ 10.000 TPS. Những gì dự án hướng đến là rất tươi sáng khi mục tiêu trở thành Layer 1 rẻ nhất nhưng tốc độ cũng đảm bảo thuộc hàng top đầu.

Điểm mạnh của dự án có thể kể đến việc xử lý các giao dịch song song, điều này kỳ vọng sẽ làm tăng đáng kể hiệu suất. Với sự kêu gọi vốn thành công lần đầu, đem về 19M USD thì mình tin đây sẽ là một dự án khá thú vị trong năm nay.

Tổng kết

Trên đây là 5 dự án mình đánh giá là sẽ được nhắc đến và quan tâm nhiều khi token của nó được list sàn. 2024 sẽ là một năm bùng nổ với rất nhiều dự án mới, tuy nhiên chúng mình chỉ đề cập đến 5 dự án này dưới góc nhìn cá nhân vì đánh giá chúng khá cao. Nếu bạn đã tương tác để kiếm airdrop từ một trong các dự án trên thì chúc bạn sẽ thắng lớn trong mùa này nhé. Những ai chưa kiếm airdrop vẫn có thể quan sát để có các kế hoạch đầu tư phù hợp với những dự án hot sẽ sớm xuất hiện trong năm nay. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

Đâu sẽ là Narrative bùng nổ trong năm 2024

Bitcoin và cả thị trường sẽ rực rỡ trong năm 2024

Những sự kiện ảnh hưởng đến crypto trong năm 2024

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments