Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Những nhược điểm “chí mạng” của Layer 2

Layer 2 là gì?

Blockchain Layer 2 hay gọi tắt là Layer 2 (L2) là các dự án được phát triển trên Layer 1 với mục đích mở rộng mạng lưới nhưng giữ lại những đặc tính tốt trên Layer 1 mà nó phụ thuộc. Qua đó kế thừa được tính bảo mật của L1 nhưng đem lại hiệu quả xử lý nhanh hơn, giảm bớt chi phí giao dịch.

Tuy Layer 2 có thể phát triển ở nhiều blockchain khác nhau nhưng tính đến nay các dự án L2 trên Ethereum được quan tâm và đón nhận từ cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu những hạn chế mà những dự án Layer 2 đang gặp phải trên con đường hoàn thiện để giải đáp các vấn đề Layer 1 đang gặp phải.

Những vấn đề Layer 2 đang gặp phải

Hiện tại có 3 loại giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum gồm: Rollups, State channels, plasma. Và mỗi cái đang tồn tại một nhược điểm riêng của nó, tạo nên một bộ ba bất khả thi bao gồm: khả năng mở rộng,khó khăn khi chuyển tài sản giữa các Layer 2 và thời gian giao dịch lâu, nghĩa là các L2 sẽ phải lựa chọn trong số này, vẫn chưa có dự án nào giải quyết được tất cả vấn đề trên cùng một lúc.

Chưa giải quyết được vấn đề mở rộng

Trên lý thuyết, Layer 2 được sinh ra nhằm giảm tắc nghẽn mạng, giảm phí gas, tăng khả năng bảo mật. Nhưng thực tế mỗi dự án đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vấn đề mở rộng khả năng xử lý chưa được giải quyết một cách triệt để.

Chẳng hạn như giải pháp Plasma nổi trội hơn với state channels khi nó hỗ trợ tham gia mở, nghĩa là người dùng có thể gửi tài sản cho những người tham gia chưa từng là thành viên của hệ thống trước đó. Tuy nhiên nhược điểm thoát hàng loạt (mass-exit) lại đang tồn tại, trong trường hợp nhiều người dùng thoát hàng loạt sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạng và xảy ra sự cố tràn chuỗi.

Chuyển tài sản giữa các Layer 2 vẫn còn khó khăn

Với giải pháp State channels, người dùng không thể gửi tiền cho nhau nếu không ở cùng trong channels. Cụ thể, người dùng sẽ phải chuyển token từ L2 về L1 làm trung gian rồi từ L1 chuyển sang Layer 2 khác. Điều này tốn khá nhiều thời gian khi có những giao dịch mất từ 1 đến 2 tuần mới hoàn thành.

Ngoài ra có thể sử dụng bridge để chuyển tài sản thì vẫn tốn thời gian và nếu tính trên một giao dịch nhỏ và thông thường thì chi phí vẫn còn khá lớn.

Thời gian giao dịch chưa cải thiện

Layer 2 sinh ra để cải thiện vấn đề về thời gian giao dịch của Layer 1. Tuy nhiên một vài dự án lại chưa làm tốt ở khoản này do có những ưu điểm vượt trội khác. Chẳng hạn như Optimistic Rollups có khả năng bảo mật tốt hơn nhưng lại có thời gian giao dịch trên chuỗi lâu hơn vì cơ chế kiểm tra các gian lận kĩ càng trước khi giao dịch.

Độ an toàn chưa được đảm bảo

Các giải pháp khác nhau sẽ cung cấp các mức độ bảo mật và quyền riêng tư khác nhau. Tuy nhiên, không có giải pháp nào cung cấp được mức độ bảo mật như Layer 1. Số lượng các dự án layer 2 tăng cao dẫn đến nhu cầu về cross-chain. Đây chính là điểm yếu chí mạng để các hacker tập trung vào. Theo Chainalysis thống kê, các vụ thiệt hại trong năm 2022 lên đến 3,1 tỷ USD, trong đó có đến 64% đến từ cầu nối cross-chain.

(Thống kê thiệt hại do hacker tấn công từ 2021-2022. Nguồn Chainalysis)

Dự án Optimism cũng từng bị hack 20 triệu OP do sự cố về smart contract. Sau khi gửi 20 triệu OP cho đội ngũ market marker Wintermute, tuy nhiện họ đã phát hiện ra hợp đồng thông minh vẫn còn trên Ethereum và chưa được đưa lên Optimism. Trong khi chờ triển khai hợp đồng lên layer 2 thì hacker đã lấy cắp được 20 triệu OP này thông qua việc chiếm quyền điều khiển smart contract.

 

Tổng kết

Những dự án Layer 2 đang vẫn trên con đường làm tốt nhiệm vụ của mình, mặc dù vẫn tồn tại các điểm yếu nhưng không hề phủ nhận những thay đổi và công nghệ mà Layer 2 đang mang lại. Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu Layer 2 có đang được định giá quá cao ở thời điểm hiện tại?, thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này. Nhưng chắc chắn Layer 2 và đặc biệt là Layer 2 chạy trên Ethereum sẽ còn phát triển và tiến xa hơn nữa trong chu kỳ tới.

Bài viết cùng chủ đề:

Giữa Bitcoin và Ethereum nên mua coin nào?

Top 5 dự án có thể trở thành Ethereum Killer

Tại sao các dự án layer 2 trên Ethereum là tâm điểm của mua uptrend tới?

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments