Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Giữa Bitcoin và Ethereum nên mua coin nào?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người khi bước chân vào crypto. Khi còn chưa quá hiểu về thị trường đầy biến động này, người chơi mới tìm đến những thứ an toàn hơn so với phần còn lại. Hai cái tên lớn nhất của thị trường tiền điện tử chính là Bitcoin và Ethereum khi chúng được mệnh danh là King và Queen. Vậy trước hết cùng chúng mình tìm hiểu Ethereum là gì?

(Vị trí thứ nhất và thứ 2 về vốn hóa trên thị trường)

ETH là gì?

ETH là nền tảng sử dụng công nghệ blockchain mã nguồn mở, cho phép các ứng dụng phi tập trung (Dapp) chạy công khai trên nền tảng của mình. Ra đời vào năm 2013 bởi cha đẻ Vitalik Buterin, đến nay ETH đã trở thành Blockchain điển hình để các blockchain sau này học hỏi. Trải qua nhiều năm phát triển, đã có rất nhiều cái tên đến sau với mệnh danh “kẻ giết chết Ethereum” như Solana, Avalanche (AVAX), Cardano,…Thế nhưng bằng một cách nào đó, Ethereum vẫn chễm chệ ở vị trí thứ 2 cho đến nay dù trải qua bao mùa uptrend, downtrend.

So sánh giữa Bitcoin và Ethereum

Bitcoin được sinh ra để trở thành hệ thống thanh toán Peer to Peer, nghĩa là thanh toán ngang hàng. Còn Ethereum được tạo ra với mục đích chính là trở thành nền tảng hỗ trợ và phát triển các Dapp.

Tổng cung lưu thông:

Bitcoin có tổng cung cố định là 21 triệu BTC, đã được đào 92,66% số lượng. Còn Ethereum không có giới hạn phát hành và chính sách tiền tệ.

Thuật toán:

Bitcoin sử dụng giao thức đồng thuận (PoW) cho phép các nodes đồng ý trạng thái của thông tin và ngăn chặn các tấn công nhắm vào. Còn Ethereum sử dụng thuật toán bằng chứng xử lý Ethash.

Cách đào:

Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW. Các thợ đào giải được các thuật toán sẽ nhận được BTC dưới dạng phần thưởng. Còn Ethereum đang triển khai bản 2.0 để chuyển từ PoW sang PoS, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Tốc độ giao dịch:

Tốc độ giao dịch của Bitcoin được ghi nhận khoảng 7 TPS/ giây trong khi đó Ethereum nhanh hơn khoảng 3 lần như vậy

Phí giao dịch:

Đối với Bitcoin thì sẽ phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng, quy mô giao dịch. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 1-10 satoshi cho mỗi byte. Còn đối với ETH cũng sẽ tùy thuộc vào quy mô, khối lượng giao dịch tại thời điểm đó. Ở thời điểm nhu cầu tăng cao đột ngột, người dùng có thể phải trả đến hơn 100$ cho mỗi giao dịch tức thì (như thời gian vừa qua, khi mà NFT trên Ethereum bùng nổ, người dùng phải trả phí gas rất đắt đỏ)

Giá cả:

Bitcoin ở thời điểm hiện tại (tháng 8 năm 2023) có giá vào khoảng 29 000- 30 000$ cho một BTC. Chia hơn 2 kể từ đỉnh vào tháng 11 năm 2021

Còn Ethereum ở thời điểm hiện tại có giá khoảng 1850 $, giảm khoảng 2,6 lần từ đỉnh (4890 $) vào tháng 11 năm 2021

Nên mua Bitcoin hay Ethereum cho tương lai?

Sau những phân tích ở phía trên, chắc hẳn các bạn đều hiểu hơn về cả Bitcoin và Ethereum. Giá trị của chúng mang lại, lịch sử của ngành tiền điện tử khi chúng xuất hiện. BTC và ETH đang ngày càng được công nhận không chỉ bởi cá nhân, các công ty, quỹ đầu tư mà còn cả chính phủ. Nếu bạn vẫn còn đứng ngoài cuộc thì hãy đọc các bài viết của chúng mình để hiểu hơn và có quyết định đúng đắn nhé. Vậy thì nên đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum cho tương lai? Tại sao bạn còn phân vân mà không lựa chọn cả 2 nhỉ.

 

Bài viết cùng chủ đề đầu tư coin: 

DYOR là gì?

APR, APY là gì?

Wrapped token là gì? Lợi ích mà nó đem lại

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments