Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Tìm hiểu Berachain, dự án vừa gọi vốn 100M USD

Berachain là gì?

Berachain là giải pháp Layer 1 tương thích với EVM dựa trên Tendermint, tuy nhiên nó khác biệt với các chuỗi khác.

Berachain đã giới thiệu cơ chế “Proof of Liquidity” hoàn toàn mới cho Tendermint để giải quyết vấn đề thanh khoản mà các nền tảng Layer 1 khác (không tính Ethereum) đang gặp phải. Người dùng có thể nhận phần thưởng bằng cách stake các token khác ngoài token gốc của Berachain. Tài sản stake được sử dụng làm tính thanh khoản của pool, đồng thời góp phần đảm bảo bảo mật cho chuỗi.

Berachain có thiết kế token độc đáo khi áp dụng một “hệ thống ba token”, trong đó BERA hoạt động như một native token, BGT là token quản trị và HONEY như một stablecoin.

Proof of Liquidity là gì?

Proof of Liquidity được thiết kế như một giải pháp để giải quyết một số vấn đề quan trọng mà hầu hết các mô hình đồng thuận Proof of Stake (PoS) phải đối mặt. Proof of Stake giải quyết ba điểm thiếu hiệu quả chính:

 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến staking
 • Xây dựng tính thanh khoản một cách có hệ thống trong giao thức và hệ sinh thái Berachain tổng thể
 • Cùng nhau xây dựng để điều chỉnh giao thức và khuyến khích các validator

So sánh Proof of Liquidity và Proof of Stake

PoL gần tương tự với thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (dPoS) của chuỗi Cosmos. Trong dPoS, người dùng có thể nhận phần thưởng bằng cách stake các native token thông qua validator. Tuy nhiên, PoL có điểm khác so với dPoS đó là không nhất thiết phải dùng native token để đặt tham gia stake.

 • Trong dPoS, chỉ có natvie token mới có thể được sử dụng để stake.
 • Trong PoL, không chỉ BERA (native token của Berachain) mà còn cả native token của các chuỗi Layer 1 khác (ví dụ: wETH, wSOL, wAVAX,….), stable coin (ví dụ: USDC, USDT ,…) và token blue chip DeFi đều có thể được sử dụng để stake và nhận phần thưởng. Tuy nhiên, vì mỗi token sẽ có mức đóng góp khác nhau cho tính bảo mật của chuỗi tùy thuộc vào biến động giá và thị phần của nó nên chúng có % khác nhau về phần thưởng cho việc staking

Hệ thống 3 token

BERA

BERA chính là natvie token với vai trò trả phần thưởng cho các validator, cũng như trả phí gas. Tất cả token BERA được sử dụng với mục đích làm phí gas đều sẽ bị burn token để giảm phát.

Ngoài ra, người dùng có thể stake BERA để kiếm về BGT, chúng ta hãy cùng tìm hiểu BGT là gì ở dưới đây

BGT

Đây là token quản trị của Berachain và dưới định dạng NFT, không thể chuyển nhượng. Với tư cách là token quản trị, BGT được sử dụng để xác định phần thưởng cho từng nội dung stake và bỏ phiếu cho token nào có thể được thêm vào để stake. Vì thế, nhu cầu về BGT có thể sẽ tăng theo thời gian.

HONEY

HONEY là stablecoin của Berachain. Người dùng có thể mint HONEY bằng tài sản stake trên Berachain dùng làm tài sản thế chấp (như thế chấp BTC, ETH hay một số Altcoin Layer 1)

Phần thưởng cho người tham gia

Tương tự như các blockchain sử dụng Proof of Stake, mạng Proof of Liquidity của Berachain tạo ra phần thưởng với ba loại chính, bao gồm:

Giá trị khối

Trên Berachain, phần thưởng được chuyển dưới dạng giá trị khối thông qua việc sử dụng các dApp trên nền tảng Bearachain bao gồm BEX, Honey và Perps:

 • Phí BEX khi người dùng thực hiện hoán đổi trên BEX
 • Phí Honey khi người dùng gửi hoặc rút tài sản của họ giữa USDC và Honey
 • Phí Perps khi người dùng sử dụng trao đổi trên Berachain, các loại giao dịch khác nhau sẽ phân bổ một phần phí để chặn giá trị thu được.

Lạm phát BGT

Giao thức Berachain tạo BGT mới mỗi khi một khối được tạo dựa trên tỷ lệ lạm phát của mạng tại thời điểm nhất định. BGT sẽ được gửi đến các nhà cung cấp thanh khoản để phân bổ thanh khoản cho các nhóm thanh khoản BEX dựa trên tổng lượng phát BGT

Phí gas

Giống như tất cả các mạng blockchain, phí gas được yêu cầu để đảm bảo rằng các giao dịch được gửi và nhận chính xác trên nền tảng (trên Berachain, phí gas này có dạng phí EIP-1559 tương tự như Ethereum)

Gọi vốn

Tháng 4 năm 2023: Kêu gọi vốn thành công 42M USD tại vòng Series A với Polychain Capital dẫn dầu, cùng với vô số các quỹ đầu tư khác như Hach VC, Tribe Capital,…

12 tháng 4 năm 2023: Ngày 12 vừa rồi, Berachain tiếp tục huy động được 100M USD ở vòng Series B với định giá tới 1.5 tỷ USD và được dẫn đầu bởi Brevan Howard Digital cùng Frame Ventures

Có thể nói, từ việc bắt đầu bằng bộ sưu tập NFT Bong Bears vào cuối năm 2021 với ý tưởng ban đầu như là một meme hơn là một dự án nghiêm túc. Trải qua 3 năm, Berachain đã phát triển và trở thành một dự án tiềm năng, được nhiều quỹ lớn rót vốn. Có thể thấy, dự án đã khá thành công trong việc tạo ra một Layer 1 với phong cách mới gây nên nhiều thu hút cho cộng đồng

Tổng kết

Với mục tiêu triển khai mainnet trong năm nay cùng với một cộng đồng khá mạnh, đây sẽ là dự án thú vị tiếp theo trong thời gian tới. Hãy cùng chờ xem một block chain Layer 1 với sự tiếp cận và cách làm mới này sẽ có thể thành công bao xa sau khi họ mainnet thành công và đưa token Bera lên sàn giao dịch.

Các bài viết đang được quan tâm: 

Tìm hiểu dự án Eclipse

Tìm hiểu dự án Avail?

Tìm hiểu bom tấn EigenLayer?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

 • Đăng ký Bybit: 
 • Đăng ký OKX: 
 • Đăng ký Binance:

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments