Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Cẩm nang sử dụng DefiLlama?

DefiLlama là gì?

DefiLlama là công cụ tổng hợp TVL lớn nhất cho DeFi (Tài chính phi tập trung) thông qua một hệ thống phân tích. Nó bao gồm một số mạng blockchain như Ethereum (ETH), Terra (LUNA), Avalanche (AVAX), Fantom (FTM), Cardano (ADA) và các mạng khác. Do tính phi tập trung của các ứng dụng DeFi, việc chúng ta theo kịp tất cả các diễn biến trên không gian DeFi là điều không thể. Vì thế DeFi Llama xuất hiện để giúp theo dõi và tổng hợp dữ liệu từ tất cả các mạng blockchain lớn và các ứng dụng phi tập trung (DApps) tương ứng của chúng.

Tất cả các thông tin mà họ cung cấp đều miễn phí và là nguồn mở, được kỳ công tạo nên bởi những người có chuyên môn cao. Nền tảng này cung cấp một loạt các dashboards như DeF, Yields, DEX Meta-Aggregator, Borrow Aggregator, CEX Transparency, Liquidations và nhiều hơn thế nữa.

Hướng dẫn sử dụng DefiLlama

Overview (Tổng quan)

Trong khu vực tổng quan, bạn có quyền truy cập vào phần xếp hạng TVL. Bạn có thể lọc thứ hạng TVL theo nền tảng và tất cả các thông tin về blockchain. Theo biểu đồ toàn blockchain, hiện tại, Lido đang dẫn đầu.

 • Total Valuve Locked: Tổng giá trị bị khóa (TVL) là số liệu được sử dụng để đo lường số tiền được giữ trong các hợp đồng thông minh của nền tảng DeFi. Nó tính đến tất cả số tiền có trên nền tảng để vay, cho vay và các giao dịch khác. TVL tổng được tính bằng cách tổng hợp TVL của tất cả các ứng dụng DeFi riêng lẻ. Điều này cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về tổng giá trị nắm giữ trong hệ sinh thái DeFi.
 • Ở mục thứ 2 bạn có thể nhìn kĩ biểu đồ TVL, Volume (Khối lượng giao dịch) hay Stablecoin (Vốn hóa của toàn bộ stablecoin)
 • Bảng xếp hạng các giao thức trên thị trường. Ở đây có thể tra cứu thêm về fee, volume, TVL,…

Chains

Trong phần chuỗi, bạn có thể tìm hiểu TVL của từng mạng blockchain. Hay tổng giá trị bị khóa và tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL. Từ đó nắm bắt dòng tiền đang nằm ở hệ sinh thái nào để có kế hoạch đầu tư phù hợp.

 • Biểu đồ hình tròn sẽ là % các TVL của các chain
 • Biểu đồ bên phải cho thấy sự tăng trưởng TVL trong toàn bộ thị trường
 • Bảng phía dưới cùng sẽ cung cấp TVL cụ thể của cả hệ sinh thái, đứng đầu tất nhiên đang là Ethereum với gần 1000 giao thức

Compare Chains

Tính năng giúp so sánh trực tiếp các hệ sinh thái với nhau thông qua các chỉ số:

 • TVL: tổng giá trị bị khóa
 • Fees: phí giao dịch trên mạng lưới
 • Revenue: doanh thu
 • Active Users: lượng người sử dụng mạng lưới
 • Transactions: số giao dịch trên mạng lưới

Airdrop

Phần airdrop là một phần cực hay của nền tảng này. Trong phần này, sẽ giới thiệu các giao thức chưa có token và có thể airdrop token của họ trong tương lai. Những suy đoán này được thực hiện trên cơ sở giao thức nào có giao dịch tốt và TVL cao. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm các dự án này trong danh sách này để có thể săn airdrop sao cho hiệu quả. 1 trong những cái tên lạ hoắc này có thể sẽ giúp bạn thay đổi vị thế nếu bạn là người mới

Oracles

Phần tiếp theo mà chúng ta có là dữ liệu oracle. Tại đây, bạn sẽ biết dữ liệu oracle nào đã bảo mật bao nhiêu giá trị cũng như bao nhiêu giao thức đã được bảo mật. Oracles là cơ chế cung cấp việc chuyển thông tin từ các nguồn bên ngoài, không phải blockchain sang blockchain để sử dụng cho các hợp đồng thông minh. Chúng ta sẽ có thể tìm hiểu được % tài sản được các dự án Oracles cung cấp, thứ tự của các Oracle hiện nay mà nổi bật nhất ở mảng này chính là Chainlink.

Forks

Hầu hết các giao thức Defi hàng đầu đều có mã nguồn mở. Khi một nhóm cá nhân trong cộng đồng blockchain quyết định thay đổi giao thức của mạng, chia chuỗi thành hai phiên bản riêng biệt có chung lịch sử nhưng khác biệt trong tương lai và gọi là các Fork

Có thể lấy Uniswap làm ví dụ, Uniswap là một nền tảng giao dịch phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh và là một dự án nguồn mở. Uniswap đã được phân nhánh nhiều lần trong quá khứ với số giao thức phân nhánh tính đến nay là 537. Một số phân nhánh nổi tiếng nhất của Uniswap bao gồm PancakeSwap, SushiSwap, BiSwap,….

Top Protocols

Danh sách các giao thức hàng đầu hiện nay, công cụ này tổng hợp các dự án nổi bật của một chuỗi. Có rất nhiều hạng mục trong danh mục này như Liquid Staking, Lending, Services, Yeild, Cross Chain, NFT Lending, Lauchpad, NFT Marketplace,…

Chẳng hạn như trên Optimism, bạn muốn nghiên cứu dự án top về mảng Lending, bạn có thể chọn AAVE3, tại đây bạn có thể kiểm tra TVL, phí giao dịch, APY,…của nền tảng này.

Token Usage

Cho phép thấy được số lượng và giá trị của token đang được sử dụng trong từng giao thức trên DeFi

Yeilds

Yeild farming là hình thức đầu tư trong DeFi, người tham gia ở đây sẽ nhận được các token thưởng từ việc cung cấp thanh khoản cũng như thực hiện các giao dịch.  Những người tham gia sẽ gửi tài sản kỹ thuật số của họ vào các hợp đồng thông minh, được gọi là các pool thanh khoản. Tại đây bạn có thể tra cứu thông tin quan trọng liên quan đến các pool này như chuỗi, TVL và APY (APY là tỷ suất lợi nhuận nhận được từ một khoản đầu tư cụ thể tính theo năm)

NFT

Đây là một danh mục mới đưa vào DeFiLlama, các dữ liệu quan trọng liên quan đến một bộ sưu tập NFT như giá sàn, biến động giá trong 1 ngày hoặc 1 tuần, Volume trong 1 ngày, tổng số lượng NFT của bộ sưu tập đều được hiển thị tại đây.

Ngoài ra các sàn giao dịch NFT cũng được thống kê cụ thể ở đây. Nổi bật nhất hiện nay vẫn là Blur và OpenSea, X2Y2 hay Looksrare vẫn đang có volume không đáng kể ở mảng này.

Unlocks

Tra cứu tất cả dữ liệu về lịch unlock token của các dự án chính xác đến từng giây. Khi tìm kiếm chi tiết từ một dự án, bạn có thể bấm vào tên dự án để thấy thông tin về tokenomics, lịch vesting (phát hành token),…

Borrow Aggregator

Đây là nơi tổng hợp các công cụ cho vay qua việc lựa chọn đồng coin muốn thế chấp và chọn đồng coin để vay. Sau khi lựa chọn xong, nền tảng sẽ đưa ra các gợi ý phía dưới với các nền tảng vay mượn có lợi nhuận cao nhất. Chẳng hạn muốn vay đồng AVAX và dùng BTC để thế chấp, sau khi chọn sẽ ra các lựa chọn bên dưới để vay với APY xếp từ cao đến thấp.

CEXs Transparency Dashboard

Tính năng này thống kê và theo dõi sự minh bạch của các sàn CEX. Phân tích các sàn giao dịch và đưa ra dữ liệu về số lượng dự trữ mà các sàn giao dịch này có. Tại đây cung cấp rất nhiều bộ lọc như tài sản, dòng tiền trong 24h, trong 7 ngày, ngày kiểm tra cuối cùng, khối lượng giao dịch spot,… bạn có thể sử dụng để tìm hiểu về các sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Bybit,…

Volume

Tra cứu khối lượng giao dịch (Volume) trên toàn bộ mạng lưới, từ DEX, CEX đến các mảng Yield Farming,,..

Stablecoin

Tại đây cung cấp cái nhìn tổng quan về tổng vốn hóa thị trường của stablecoin, được chia theo tài sản và blockchain. Dữ liệu được hiển thị bao gồm giới hạn thị trường, thông tin chi tiết về blockchain, giá hiện tại của stablecoin, cùng các thông tin khác như tỷ lệ phần trăm, giá, thay đổi 1 ngày, thay đổi 7 ngày, thay đổi 1 tháng,…

Hiện tại USDT vẫn đang là stablecoin chiếm % lớn nhất trong số tất cả các đồng stablecoin, ngay sau đó là USDC.

Tổng kết

DeFiLlama là website tổng hợp dữ liệu về DeFi một cách đầy đủ và uy tín hàng đầu hiện nay. Với công cụ này, bạn có thể nghiên cứu và đưa ra các quyết định đầu tư sớm và sáng suốt dựa trên sự tăng trưởng và tính thanh khoản của các dự án DeFi khác nhau. Với DeFiLlama bạn sẽ nắm hoàn toàn DeFi trong bàn tay mà không cần phải trả một khoản phí nào. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

DeFi là gì? DeFi liệu có phải là tương lai của tài chính trên toàn thế giới?

Sóng GameFi bắt đầu trở lại

Vai trò và tầm quan trọng của Stablecoin trong DeFi

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments