Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Sóng GameFi bắt đầu trở lại

GameFi là gì?

Chắc hẳn những bạn đã tham gia thị trường ở mùa trước không lạ gì khái niệm này, nhưng mình vẫn muốn chia sẻ lại về khái niệm cho những ai chưa biết.

Ở mùa trước xuất hiện một phân khúc thị trường mới về blockchain có tên GameFi, là từ ghép của Gaming và Finace (tài chính), tạo nên cuộc cách mạng hóa khi các game thủ được tương tác trên blockchain. Cách tiếp cận sáng tạo này mang đến cho các nhà đầu tư cũ không bị nhàm chán và thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới để đến gần hơn với thị tiền điện tử.

Thực tế GameFi đã làm tốt ở mùa trước nhưng tất cả mới chỉ bắt đầu. Giữa game và tài chính hay nói cách khác vẫn còn khá nhiều khoảng cách. Nghĩa là những game có cách chơi hay, cuốn hút đã có nhưng khá nặng và rắc rối khiến cho người chơi khó nắm bắt để thực hiện cái gọi là “Play to earn”. Ngược lại những trò chơi đơn giản, không thu hút nhiều về tính giải trí lại là những cái tên top đầu về số lượng người tham gia. Cũng dễ hiểu vì người chơi hầu như phải bỏ tiền để đầu tư trước khi kiếm lời từ trò chơi nên các game play đơn giản, dễ chơi dễ trúng thưởng (điển hình là Axie) đã thành công rực rỡ.

Các thành phần trong GameFi

Mặc dù các dự án GameFi có thể khác nhau về cách tiếp cận cụ thể, nhưng có một số thành phần chính khiến nó khác biệt với game truyền thống.

Sử dụng blockchain và smart contract

Trọng tâm của GameFi là công nghệ chuỗi khối, nền tảng hỗ trợ trò chơi và token trong trò chơi. Các hệ thống blockchain này cho phép giao dịch minh bạch và an toàn trong môi trường chơi game. Hơn nữa, hợp đồng thông minh đóng vai trò then chốt trong việc phân cấp nhiều khía cạnh của trải nghiệm chơi trò chơi trực tuyến. Các hợp đồng tự thực hiện này tự động hóa nhiều quy trình khác nhau, đảm bảo sự công bằng và tin cậy giữa người chơi.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

DeFi đã trở thành một yếu tố quan trọng của nền kinh tế GameFi. Nó cung cấp thanh khoản, cho phép người chơi kiếm tiền từ việc tham gia vào hệ sinh thái trò chơi. Hơn nữa, các dự án GameFi thường dựa vào DeFi để huy động vốn thông qua DEX. DeFi cũng thúc đẩy các phần thưởng và ưu đãi trong trò chơi, nâng cao sức hấp dẫn của GameFi.

NFT

NFT là cách mạng hóa khái niệm quyền sở hữu trong trò chơi trực tuyến. Những tài sản này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi vật phẩm trong trò chơi dễ dàng và đảm bảo quyền sở hữu đối với tài sản ảo của họ. NFT có thể đại diện cho nhiều vật phẩm khác nhau trong trò chơi như hình đại diện, trang phục, vũ khí, đất đai,… NFT trong game sẽ còn thú vị và phát triển mạnh hơn nữa ở mùa tới.

Cơ chế Play to earn (P2E)

Điểm khác biệt tạo nên sự thu hút của GameFi so với trò chơi trực tuyến truyền thống là người chơi có thể kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền khi trải nghiệm trò chơi. Mua bán vật phẩm, giành chiến thắng để nhận về token, bán hạt giống để trồng cây,…Cực kỳ đa dạng, nghĩa là game truyền thống có mảng gì thì ở đây cũng có đủ nhưng chưa hoàn thiện và tối ưu.

DAO

Một tính năng quan trọng khác của GameFi là triển khai DAO trong game (Tổ chức tự trị phi tập trung) để đưa ra quyết định của cộng đồng. Cơ chế này đưa vào GameFi tạo ra một môi trường công bằng và dân chủ cho người chơi. Người chơi nắm giữ token chính có thể tham gia vào việc định hình tương lai của nền tảng trò chơi và đảm bảo xây dựng giá trị cho trò chơi để nó đi xa nhất có thể

Sóng GameFi bắt đầu quay trở lại?

Pixels là game đáng chú ý đầu tiên với tựa game nông trại được xây dựng trên mạng lưới Ronin (mạng lưới của tựa game nổi tiếng Axie trước đây). Dự án này đã gây chú ý gần đây khi huy động được 2,4 triệu USD ở vòng seed pharse với những tên tuổi nổi tiếng như OpenSea, Leonis Captital,…Với game play gần gũi (gần giống với pokemon chơi trên máy điện tử cầm tay) và phiêu lưu khám phá, dự án này đã đi khá sớm để khởi động chương mới của GameFi.

(Số lượng ví mới trên mạng Ronin tăng đột biến gần đây- Nguồn Nansen)

Các token mảng GameFi như Bigtime, ACE cũng lần lượt lên Biance Launchpool. Đây được cho là dấu hiệu khởi động cho một mùa GameFi mới, sức hấp dẫn về mảng này vẫn là rất lớn vì thế Binance không ngần ngại launchpool các token này. Nhìn qua các token về GameFi cũng nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng trong 7 ngày qua, trong đó IMX hay Beam (những cái tên lớn) đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng mặc dù chúng ta chưa bước vào uptrend.

(Danh sách các token tăng mạnh 1 tuần qua mảng GameFi – Nguồn CoinGecko -Số liệu được ghi nhận ngày 15/12 )

Tổng kết

GameFi sẽ được hoàn thiện và hấp dẫn hơn rất nhiều so với mùa trước. Về cơ bản những hạ tầng hay kỹ thuật đã được xây dựng suốt trong 2 năm qua thế nên mình tin GameFi sẽ đáng chú ý trong mùa uptrend tới đây. Những khoảng cách về game play và earn (kiếm tiền) sẽ được kéo lại gần nhau hơn, nghĩa là sẽ xuất hiện những trò chơi thú vị, không hề nhàm chán nhưng lại kiếm được nhiều tiền. Nếu bạn cũng yêu thích GameFi hoặc đã từng tham gia Play to earn ở mùa trước, chắc hẳn bạn đã có kinh nghiệm cho riêng mình để chuẩn bị thật tốt cho thời gian sắp tới. Chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới!

Bài viết cùng chủ đề:

Hướng dẫn Hold Coin để x10 tài khoản

Cách lựa chọn coin để hold dài hạn

DeFi là gì? DeFi liệu có phải là tương lai của tài chính trên toàn thế giới?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments