Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Cách lựa chọn coin để hold dài hạn

Giữa hàng nghìn đồng coin token ở ngoài kia, các dự án mọc lên như nấm thì tìm kiếm Altcoin để hold dài hạn là điều khó khăn vào lúc này. Đa số các nhà đầu tư muốn tìm đến cơ hội thay đổi vị thế thông qua một vài Altcoin nhất định, vì thế việc tự nghiên cứu đánh giá đòi hỏi phải tỉ mỉ và cẩn trọng. Giá trị của 1 đồng coin hay token sẽ nằm ở đâu? Cùng tìm hiểu với chúng mình ở bài viết này nhé.

Dự án giải quyết vấn đề gì?

Mỗi dự án sinh ra đều có lý do riêng của nó, chẳng hạn như phát triển sàn phi tập trung, xây dựng hệ thống kết nối các blockchain khác với nhau, công nghệ AI giúp hoàn thiện web3…Có những dự án được xây dựng bài bản, tâm huyết từ nhiều năm nhưng cũng có những dự án không đem lại giá trị gì và chỉ đơn thuần được bơm thổi khiến ai cũng phải chú ý.

Chẳng hạn như Optimism là một dự án Layer 2 của Ethereum được phát triển để giải quyết vấn đề về phí giao dịch trên Ethereum cũng như tăng tốc độ của các giao dịch, từ đó góp phần phát triển hệ sinh thái tốt hơn. Dự án cũng được thành lập từ năm 2018 trước khi được nhắc đến rất nhiều gần đây. (Đây chỉ là ví dụ, không phải lời khuyên đầu tư)

Tokenomics

Đây là kế hoạch phân phối token của dự án, bao gồm số lượng token sẽ được chuyển đến nhóm sáng lập, cố vấn, có bao nhiêu token sẽ được bán cho cộng đồng, bao nhiêu token sẽ được lưu trữ và loại token là gì (giảm phát hay lạm phát, có giới hạn hay vô hạn)

Sự phân bổ token rất quan trọng vì nó quyết định xem đâu là bên nắm giữ nhiều token khi phát hành. Thông thường team dự án sẽ nắm từ 15%-20% là hợp lý, số lượng vừa đủ để họ phát triển cũng như không quá chênh lệch gây nên các hành động bán tháo khi được giá.

Ngoài ra giá của các vòng seed pharse, private pharse và public pharse cũng không nên chênh lệch quá lớn, token cũng nên được khóa và trả dần để tránh hiện tượng đầu cơ.

Kiểm tra uy tín của đội ngũ

Đội ngũ của một dự án cực kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai. Một team mạnh sẽ cần các Coder giỏi có kinh nghiệm lâu năm trong ngành tiền điện tử và team marketing tốt để dự án được thu hút, dự án sẽ được nhiều bên tham gia đầu tư vào.

Để kiểm tra thành viên của dự án, bạn có thể tìm kiếm thông qua White paper, dự án uy tín sẽ công bố đầy đủ các thành viên và có thông tin của họ. Vẫn lấy ví dụ về dự án Optimism, họ có đội ngũ giỏi với nhiều cái tên kinh nghiệm như Jinglan Wang (từng làm việc tại NASDAQ), Karrl Floersch (từng là nhà nghiên cứu cho Ethereum Foundation),…

Marketing

Cũng giống như các ngành kinh doanh truyền thống, marketing đóng góp một phần quan trọng trong việc đem một sản phẩm tốt cho nhiều người biết đến nhất. Việc marketing tốt  khiến dự án được chú ý, cộng đồng lớn mạnh sẽ khiến giá trị của đồng coin được đảm bảo.

Bạn có thể ghé qua các kênh truyền thông về crypto của một dự án như X (Twitter), Discord, Telegram,…để xem họ có thường cập nhật cho cộng đồng các thông tin không. Lượng follow thực tế là bao nhiêu và xem cộng đồng phản ứng gì về dự án. Ở đây bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều đánh giá chất lượng và đa dạng góc nhìn, có rất nhiều người có kinh nghiệm trên thị trường sẵn sàng chia sẻ hiểu biết của họ trên các kênh truyền thông này. Nếu cộng đồng chỉ toàn những bình luận kiểu “wen moon”, “to the moon”,…mà không có những phân tích hoặc bình luận mang tính xây dựng thì rất có thể các dự án đó chỉ đơn thuần pump/dump, không đem lại giá trị cho thị trường.

Các hình thức marketing nổi bật có thể kể đến như airdrop cho người dùng trải nghiệm testnet, phát NFT miễn phí hoặc được Launchpad, launchpool trên các sàn lớn. Đây đều được coi là những cú huých cực mạnh để một đồng coin hay token bước ra ánh sáng.

Roadmap

Roadmap giúp bạn hiểu dự án muốn đạt được điều gì trong một khoảng thời gian nhất định. Việc triển khai chậm trễ vài tháng so với các mốc trong roadmap không phải là điều gì quá lạ. Tuy nhiên, nếu đội ngũ phát triển liên tục không thể triển khai các mốc quan trọng thì đó là một dấu hiệu không tốt. Ngoài ra nếu lộ trình quá ngắn thì cũng có thể dự án đó có vấn đề vì nó không có tính thực tế.

Các dự án tốt đều phát triển theo năm chứ không thể ngày một ngày hai tạo dựng được các giá trị cốt lõi. Chúng ta có thể nhìn lại ETH, ADA, phần nào đó là SOL vẫn duy trì và phát triển theo thời gian dài chứ không phải dạng sớm nở tối tàn như đa số Altcoin ngoài kia.

Market Cap

Đây cũng là một yếu tố để đi tìm kiếm các Altcoin tiềm năng hay hiden gem. Cap nhỏ không chắc chắn sẽ tăng, như mình đã chia sẻ nhiều lần: coin rác rất nhiều trên thị trường. Nhưng cap nhỏ kèm theo những yếu tố kể trên sẽ có thể tăng trưởng rất mạnh vào up trend.

Yếu tố này mình để cuối cùng vì nó không phải yếu tố hàng đầu cũng như yếu tố quyết định việc chọn ra coin để hold cho dài hạn. Cap to không có nghĩa là đã hết cơ hội tăng trưởng, chỉ là không thể tăng 50-100 lần được. Giá trị được kiểm chứng như Bitcoin thì dù cap có lớn nhất vẫn luôn là coin nằm trong danh mục đầu tư dài hạn của mình.

Tổng kết

Nói đến hold dài hạn mình vẫn bảo lưu quan điểm danh mục phải có Bitcoin và Ethereum. Ngoài ra các Altcoin có nền tảng và kỹ thuật tốt, có “câu chuyện riêng” sẽ tăng cực mạnh trong mùa tới. Các bạn có thể tìm ra vài coin tăng mạnh mùa trước như SOL, MATIC, AXS,…để tự nghiên cứu, ngược lại dòng lịch sử cùng kiểm tra các yếu tố kể trên xem tại sao chúng lại tăng trưởng tốt đến vậy. Hãy trang bị cho mình chiếc kính lúp cá nhân để tìm ra đồng coin thay đổi vị thế của bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

DCA tuyệt vời như thế nào?

Hướng dẫn Hold Coin để x10 tài khoản

Phân bổ vốn và những điều có thể chưa ai nói cho bạn biết

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments