Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Phân biệt giữa Isolated và Cross trong trade future?

Nếu bạn là người chơi mới và muốn tham gia vào giao dịch future thì chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy có 2 lựa chọn đòn bẩy là CrossIsolated. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về 2 đòn bẩy này để đưa ra các quyết định đúng đắn khi đầu tư.

Isolated

Isolated hay còn gọi là “cô lập” (hoặc “độc lập”) là chế độ mà ở đó cho phép lượng tiền của một vị thế được giới hạn trong một khoảng nhất định. Khi tới ngưỡng thanh lý, mọi người chỉ mất đi số tiền đặt vào vị thế đó.

Mỗi 1 lệnh Isolated là một vị thế độc lập, không liên quan đến số dư trong tài khoản Futures của bạn và cũng không liên quan đến lệnh khác. Đây là 1 dạng “Bỏ trứng vào nhiều giỏ” trong đầu tư

Ví dụ như: Bạn muốn vào 1 lệnh Long ETH với size 100$ thì nếu bạn chọn Isolated, khi vị thế bị thanh lý, bạn chỉ mất 100$.

Đây là chế độ mình hay sử dụng vì sẽ quản lý được lệnh, tránh việc cháy sạch tài khoản làm ảnh hưởng đến tâm lý trade. Lệnh isolated không chỉ giúp bạn quản lý vốn của từng lệnh mà còn giúp bạn bù trừ lời lãi từ các lệnh khác nhau trong ngày.

 

Cross

Cross là chế độ mà ở đó cho phép các vị thế sử dụng tất cả số dư trong tài khoản future để tránh việc bị thanh lý. (lưu ý là tài khoản futures và tài khoản spot là tách biệt). Nhưng khi xảy ra việc thanh lý, mọi người sẽ mất toàn bộ số dư trong tài khoản và tất cả các vị thế đang mở. Nếu bạn đánh nhiều lệnh cross, thì các lệnh sẽ dùng chung số dư trong tài khoản futures để xác định mức thanh lý.

Đây là điều khá nguy hiểm cho anh em mới tham gia vào thị trường nên cần hết sức lưu ý khi vào lệnh.

Ví dụ: Bạn nạp 100 USDT vào tài khoản Futures, sau đó đánh 1 lệnh Long ETH với giá 500 USDT, đòn bẩy 10x và chế độ CROSS. Vậy bạn cần bỏ ra 50 USDT là đã mua được 500 USDT của ETH. Lúc này hệ thống sẽ tính số tiền ký quỹ = Tổng số dư trong ví futures = 100 USDT

Hiểu đơn giản là nếu giá ETH không đi đúng dự đoán mà giảm, giá trị khoản đầu tư của bạn âm đến 50 USDT vẫn sẽ không bị cháy cho đến khi âm 100 USDT.

 

Phân tích thực tiễn khi vào lệnh cross và isolated

Rất nhiều trader gặp phải khó khăn trong nhiều trường hợp giá tăng/giảm rất mạnh trong thời gian ngắn dẫn đến cháy lệnh, nhưng sau đó lại quay đầu trở lại. Và điều đó cho thấy có thể nếu đánh isolated sẽ dễ bị cháy hơn. Tuy nhiên thực chiến lại không như vậy, nghĩa là Isolated không hề rủi ro hơn Cross.

Isolated dễ bị thanh lý hơn do số tiền thanh lý phụ thuộc vào số tiền ký quỹ lệnh nhưng nó lại rất an toàn khi nếu bị cháy lệnh thì cũng chỉ mất số tiền đó. Ngoài ra, bạn có thể quản lý khi vào lệnh bằng cách hạ đòn bẩy xuống hoặc nạp thủ công tiền ký quỹ để giảm mức thanh lý xuống.

Cross dùng toàn bộ số dư của tài khoản futures trông có vẻ sẽ an toàn hơn tuy nhiên nếu thị trường biến động mạnh thì việc cháy tài khoản sẽ là điều đến sớm. Tuy nhiên, cross sẽ có thể phù hợp với chơi futures dài ngày, giữ 1 lệnh lâu, hoặc người chơi có vốn lớn, dùng đòn bẩy nhỏ.

Trên đây chỉ là giải thích khái niệm cơ bản và một vài lời khuyên nhỏ cho anh em mới tham gia trade futures. Các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết sau đây để hiểu thêm về trade future nhé.

 

Bài viết cùng chủ đề trade futures:

Take Profit (TP) và Stoploss (SL) là gì?

Trade Future là gì?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

 

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments