Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Bitcoin Halving, sự kiện lịch sử của Bitcoin đang tới gần

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối cho các thợ đào (miners) sau 210 000 khối được khai thác. Thời gian các lần halving sẽ cách nhau khoảng 4 năm, và sẽ kết thúc khi tổng cộng 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự tính rơi vào năm 2140).

Các thợ đào được trả 50 BTC cho mỗi khối khi đồng tiền điện tử này phát hành vào năm 2009. Tính đến nay, đã trải qua 3 lần halving Bitcoin vào các năm 2012, 2016 và 2020. Theo ước tính sẽ có tổng cộng 64 lần halving, chúng ta đang tiến tới lần halving thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4 năm 2024, khi đó phần thưởng mỗi khối sẽ còn 3,125 BTC sau lần halving này. Đây là cơ chế được Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin đưa vào nhằm giảm lạm phát cho đồng tiền điện tử này, giúp nâng cao giá trị của nó theo thời gian.

Nhìn lại lịch sử các lần halving

Lần đầu tiên:

Lần halving đầu tiên của Bitcoin diễn ra vào 28/11/2012, tại thời điểm này mỗi khối được khai thác, các thợ đào sẽ nhận được 25 BTC. Sau khi sự kiện diễn ra, Bitcoin đi vào thời kỳ tăng trưởng mạnh khi giá từ 12 USD tăng lên hơn 1100 USD vào ngày 28/11/2013.

Lần thứ hai:

Thời gian diễn ra đợt halving thứ hai rơi vào ngày 9/7/2016, tại thời điểm này phần thưởng tiếp tục giảm còn một nửa xuống mức 12,5 BTC cho mỗi khối được khai thác. Cũng giống như lần halving trước đó, giá Bitcoin tăng mạnh từ 638 USD lên tới khoảng 19 783 USD vào 17 tháng 12 năm 2017.

Lần thứ ba:

Cũng là lần gần nhất diễn ra halving Bitcoin diễn ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020. Lịch sử tiếp tục lặp lại khi giá Bitcoin tăng từ 8170 USD vào ngày 14/04/2021 lên mức ATH với mức giá kỷ lục hơn 69 000 USD vào tháng 11 năm 2021.

Qua đó dễ dàng nhận thấy sau mỗi lần Bitcoin Halving trong quá khứ, giá Bitcoin đều tăng trưởng trong khoảng thời gian hơn 1 năm sau sự kiện halving diễn ra. Tuy nhiên sự tăng trưởng này có xu hướng giảm về % lợi nhuận khi 3 lần halving trên chứng kiến giá của Bitcoin tăng lần lượt 9912%, 2951% và cuối cùng là 665%.

(Lịch sử 3 lần Bitcoin Halving – Nguồn AltcoinBOX.com)

Bitcoin halving có phải nguyên nhân khiến Bitcoin tăng giá?

Đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi khá nhiều, nhiều người tin rằng halving là nguyên nhân khiến Bitcoin tăng giá. Tuy nhiên số khác nghĩ là đây không phải nguyên nhân có cơ sở để dựa vào là cứ sau Bitcoin halving giá sẽ phải tăng.

Bản chất của Bitcoin halving như đã nói là số lượng Bitcoin được tạo ra mỗi block bị giảm đi một nửa, có nghĩa là nguồn cung sẽ giảm đi. Tuy vậy không phải thứ gì nguồn cung khan hiếm cũng bắt buộc khiến giá phải tăng, giá của Bitcoin tăng còn phụ thuộc vào nhu cầu và sự quan tâm của cộng đồng. Như đã từng chia sẻ ở bài “Bitcoin về thời kỳ đồ đá liệu có đúng hay không?”, số lượng long term holder (nhà đầu tư) nắm giữ BTC dài hạn tăng lên mỗi mùa cộng thêm sự quan tâm của các quỹ đầu tư, chính phủ đã khiến nhu cầu về BTC ngày càng tăng lên. Có thể nói sự kiện Bitcoin halving như điều kiện cần để khiến giá Bitcoin sẽ ngày càng tăng trong tương lai.

Điều gì xảy ra nếu một số lượng lớn thợ đào “đình công”

Việc phần thưởng dành cho các thợ đào (miner) bị giảm đi một nửa sau mỗi lần halving dẫn đến một dấu hỏi về việc liệu một số lượng lớn thợ đào có đột ngột ngừng khai thác Bitcoin. Liệu có bất công nào cho những thợ đào sau này hay không? Hậu quả của việc này là việc ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ băm (hash rate) của mạng lưới Bitcoin, sẽ cần nhiều thời gian hơn để hình thành khối và sự an toàn của mạng lưới cũng sẽ xuống cấp.

Tuy vậy, lịch sử đã cho thấy sự kiện giảm một nửa phần thưởng này không hề gây ra phản ứng tiêu cực này. Khi đợt halving đầu tiên diễn ra vào năm 2012, tỷ lệ băm của Bitcoin đã có giảm từ tháng 12 năm 2012 đến giữa tháng 2 năm 2013. Ngay sau đó tỷ lệ băm và hiệu suất khai thác đã tăng trở lại, điều đó có nghĩa là mọi việc đã lắng xuống nhanh chóng khi tất cả nhận ra việc halving diễn ra có lợi cho mạng lưới và cả các thợ đào. Kịch bản cũng xảy ra tương tự đối với lần halving thứ hai. Tỷ lệ băm tiếp tục được tăng đều đặn ngay sau halving xảy ra và mạng lưới đảm bảo hoạt động bình thường.

Thực tế quy luật cung cầu đã giải thích cho sự kiện halving này không hề ảnh hưởng đến các thợ đào như chúng ta nghĩ. Nếu như không có cơ chế này, Bitcoin sẽ được tạo ra quá nhanh hoặc không có giới hạn về số lượng Bitcoin như cơ chế ban đầu thì chúng ta sẽ chứng kiến có quá nhiều Bitcoin được lưu hành cho đến thời điểm này. Điều này dẫn đến mất giá trị của đồng coin có vốn hóa lớn nhất trong thế giới tiền điện tử. Halving Bitcoin giúp kiểm soát rất tốt % lạm phát, giá Bitcoin sẽ tăng theo thời gian vì thế không ảnh hưởng đến việc phần thưởng cho thợ đào bị giảm đi một nửa.

Đường màu cam thể hiện % lạm phát, chúng ta đang ở năm 2023 và tiến gần hơn đến một lần giảm phát vào năm tới.

Đường màu xanh đại diện cho số lượng Bitcoin phát hành, tăng nhanh trong thời gian đầu nhưng giảm nhiều vào giai đoạn sau.

Tổng kết

Chúng ta đang đứng trước một sự kiện lịch sử tiếp theo của Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024. Hãy cùng chờ xem lịch sử có lặp lại và giá Bitcoin sẽ tăng bao nhiêu % sau Bitcoin halving lần thứ 4 này. Bạn có thể để lại bình luận và suy nghĩ của mình về sự kiện này cho chúng mình biết ở phần bình luận nhé.

(Lịch Bitcoin halving)

Bài viết cùng chủ đề:

Bitcoin Hành Trình Vượt Án Tử, Để Khẳng Định Vị Trí Đẫn Đầu

“Bitcoin sẽ về thời đồ đá” liệu có đúng hay không?

Bitcoin Có thể tạo thêm được không?

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments