Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Việt nam, hoàn thiện khung pháp lý đối với tài sản ảo và phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố vào tháng 5 năm 2025

Vừa qua phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 194/QĐ-TTg ban hành kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mục tiêu nhằm triển khai thực hiện và hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt với Lực lượng đặc nhiệm tài chính, sớm đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách rà soát tăng cường (danh sách Xám) trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích quốc gia.

Để thực hiện điều này chính phủ đưa ra 17 hành động nhằm đưa Việt Nam ra khỏi “Danh sách Xám” về rửa tiền. Chậm nhất đến tháng 5/2025, Ngân hàng Nhà nước và các bộ/ngành liên quan phải hoàn thành kế hoạch hành động này.

Trong đó đáng chú ý nhất là hành động 1 và hành động 6:

Hành động 1: Cần chứng minh rằng các cơ quan có thẩm quyền đã nâng cao hiểu biết về rủi ro rửa tiền tài trợ khủng bố  và đang thực hiện các hành động để giảm thiểu rủi ro thông qua các chiến lược và chính sách phòng chống rửa tiền tài trợ khủng bố.

Trong đó, các cơ quan có trách nhiệm thực hiện thêm đánh giá rủi ro đối với các tội phạm nguồn có nguy cơ rủi ro rửa tiền cao được xác định trong Báo cáo đánh giá đa phương như tội phạm môi trường và tội lạm dụng tình dục.

Đến cuối tháng 9/2024, hoàn thành đánh giá rủi ro ngành về rửa tiền trong lĩnh vực casino, kinh doanh trò chơi có thưởng, tài sản ảo, pháp nhân và thoả thuận pháp lý.

Các cơ quan được giao nhiệm vụ phải chứng minh các đánh giá rủi ro sử  dụng phương pháp luận toàn diện và thông tin đầu vào phù hợp: Nguồn thông tin đa đạng bao gồm Báo cáo giao dịch đáng ngờ (STR), số liệu tội  phạm, phân tích tình báo, phân tích chiến lược, nghiên cứu báo cáo trong  nước và quốc tế, đặc biệt có sự tham gia của khu vực tư nhân.

Có kế hoạch cụ thể đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như  sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế, sử dụng vàng để mua bán bất động sản, tham nhũng. Theo đó, cần tập  trung phân phối nguồn lực (thành lập tổ, đội, điều tra tội rửa tiền và điều tra tội phạm nguồn có rủi ro cao). Yêu cầu hoàn thành vào tháng 9 năm 2024

Hành động 6: Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo, đồng thời chứng minh việc thực thi các quy định bao gồm các biện pháp đảm bảo tuân thủ. Hạn cuối để hoàn thành vào tháng 5 năm 2025

Thông qua nhưng hành động trong nghị quyết trên có thể thấy, việt nam ta vẫn đang để ngỏ khả năng “cấm” hoặc “quản lý” đối với thị trường tiền điện tự. Hiện tại thì chỉnh phủ chỉ tiến hành nhận biết khả năng và có biện pháp phòng ngừa đối với hành vi lợi dụng tiền điện tự để rửa tiền mà thội!

Các bài viết có thể bạn quan tâm 

Quy tắc 6 lọ tài chính- Nhà đầu tư nào cũng nên biết

Những điều cần chuẩn bị trước khi vào mùa uptrend tới

Có nên mua coin cũ của mùa uptrend trước?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments