Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Tìm hiểu Launchpool thứ 44 của Binance: Dự án Manta

Manta Network là gì?

Manta Pacific là nền tảng ứng dụng Zero Knowledge (ZK) EVM đầu tiên có khả năng mở rộng và bảo mật thông qua lớp dữ liệu sẵn có (DA) của Celestia và máy ảo Ethereum Polygon Zero Knowledge (zkEVM). Bằng cách tận dụng lớp DA của Celestia, Manta có thể cung cấp cơ sở hạ tầng cực nhanh với chi phí chỉ bằng một phần chi phí của các bản rollups Layer 2.

Nói cách khác, Manta Network là hệ sinh thái modular dành cho web3. Người dùng có thể xây dựng và triển khai ứng dụng phi tập trung trên Manta và tận dụng nền tảng công nghệ của nó để mang lại tốc độ giao dịch nhanh hơn Layer 1 và chi phí gas thấp hơn Layer 2.

Cuộc chạy đua Layer 2

Ở giai đoạn ban đầu, Manta Netwwork là một blockchain Layer 1 được xây dựng trên Pokadot áp dụng công nghệ zkSNARK để cung cấp tính ẩn danh cho người dùng. Đây là cách mà dự án đảm bảo quyền riêng tư của người dùng mà vẫn giải quyết các vấn đề về mở rộng cũng như bảo mật.

Tuy nhiên để bắt kịp xu thế, Manta đã quyết định xây dựng Layer 2 trên Ethereum dựa trên công nghệ modular blockchain và zkEVM. Mục tiêu mà dự án này hướng đến là sử dụng Celestia là DA Layer  và OP Stack để mở rộng mạng lưới. Dữ liệu từ các giao dịch của Manta Pacific được gửi lên Celestia sẽ giúp cho các các giao dịch trên Manta Pacific có thể được thực hiện với chi phí thấp hơn so với các giao dịch trên các L2 khác. Với công nghệ ZK, dự án cho phép các nhà phát triển xây dựng các ZKApp trên Ethereum và hướng tới việc đứng đầu trong việc trở thành một nền tảng zkEVM.

Đôi nét về Manta Pacific

Hiện giờ không có các ứng dụng ZK native EVM nên Manta tin rằng ứng dụng ZK là thế hệ dApp tiếp theo vì điểm mạnh là sự an toàn cao trong khi vẫn duy trì trải nghiệm cho người dùng.

Sơ qua về các blockchain VM, EVM và zkEVM hiện tại:

 • Không cung cấp công cụ để dễ dàng xây dựng và triển khai ứng dụng ZK
 • Có chi phí gas cao và hiệu suất chậm
 • Các nhà phát triển thường cần chọn một ngôn ngữ lập trình mới giới hạn ứng dụng trong một số hệ sinh thái nhất định

Manta Pacific giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp ZK có thể lập trình dưới dạng EVM native Layer 2. Manta Pacific cung cấp khả năng mở rộng cao và phí giao dịch thấp cho các ứng dụng ZK với các lợi ích:

Giảm phí gas và khả năng mở rộng cao

Bằng cách tận dụng modular DA Layer của Celestia, Manta có thể cung cấp cơ sở hạ tầng cực nhanh với chi phí chỉ bằng một phần chi phí của L2. Kết hợp với Universal Circuits của Manta, họ đã xây dựng một môi trường hoàn hảo để xây dựng và khởi chạy dApp.

Thân thiện với nhà phát triển

Thông qua Universal Circuits 2.0, Manta Pacific cung cấp thư viện ZK để các nhà phát triển dễ dàng gọi các hợp đồng hỗ trợ ZK cho hợp đồng thông minh Solidy và dApps hiện có của họ. Universal Circuits cung cấp ZK-as-a-Service cho phép bất kỳ nhà phát triển Solidity nào gọi các hợp đồng Manta Pacific thông qua APis để kích hoạt các tính năng ZK (xác minh danh tính, xáo trộn bảo vệ quyền riêng tư cho trò chơi trên chuỗi, nhận dạng riêng tư) bằng một vài đoạn code.

Người dùng ZK mới

Với ZK của Manta, modular DA của Celestia và zkEVM cung cấp các công nghệ hấp dẫn với khả năng đã được chứng minh. Bằng cách kết hợp cả ba điều này lại với nhau, hệ sinh thái tốt nhất đã được tạo ra cho các nhà phát triển và người dùng khi nói đến các trường hợp sử dụng ZK.

Hệ sinh thái đang phát triển

Manta Pacific là nền tảng ứng dụng ZK tương đương EVM đầu tiên đạt được khả năng mở rộng và bảo mật thông qua Celestia DA và Polygon zkEVM. Hệ sinh thái đã phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án được triển khai trên cơ sở hạ tầng của Manta để tận dụng công nghệ ZK của nó.

Roadmap

Quý 4 năm 2023

 • Ra mắt Mainnet Alpha II của Manta Pacific
 • Ra mắt Mainnet Manta Atlantic
 • Tích hợp Celestia DA với Manta Pacific Mainnet

Quý 1 năm 2024

 • Multiprover được kích hoạt trên mạng thử nghiệm Manta Pacific
 • Chuyển sang zkEVM trên testnet

Quý 2 năm 2024

 • Ra mắt Mainnet Beta của Manta Pacific
 • Multiprover được kích hoạt trên mạng chính Manta Pacific
 • Chuyển sang zkEVM trên mạng chính
 • Universal Circuits 2.0 được phát hành trên testnet

Quý 3 năm 2024

 • Ra mắt sản phẩm Mainnet Manta Pacific
 • Universal Circuits 2.0 được phát hành trên mạng chính

Tổng kết

TVL của dự án này tăng vọt trong thời gian qua phần lớn đến từ chiến dịch New Paradigm vào cuối năm trước. Cũng giống như cách làm trước đây của Blast, Manta kêu gọi người dùng khóa ETH trên nền tảng sau đó airdrop cho người dùng sau khi chiến dịch kết thúc. Với câu chuyện của Layer 2 dự sẽ là chủ đề chính xuyên suốt mùa uptrend tới thì Manta cũng là một cái tên có thể để mắt tới ngoài những OP, ARB được nhắc đến quá nhiều. Tuy nhiên thời điểm vừa list sàn không phải thời điểm đẹp để bạn FOMO mua vào, những ai tham gia launchpool trước đó trên Binance thì có thể cân nhắc giữa việc hold luôn đến uptrend hoặc bán token luôn, sau đó chờ các điểm mua hợp lý sau. Giữa muôn vàn Altcoin Layer 2 để lựa chọn, giờ đây các bạn lại có thêm một cái tên nữa để chú ý, DYOR và có trách nhiệm với mọi quyết định đầu tư của mình!

Bài viết được quan tâm gần đây:

Giải thích Monolithic Blockchain và Modular Blockchain ngắn gọn, dễ hiểu

Đâu sẽ là Narrative bùng nổ trong năm 2024

Tìm hiểu về dự án TIA gây sốt gần đây?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments