Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Runes Protocol sẽ xóa ngôi BRC-20?

Runes Protocol là gì?

Mới đây, vào đúng ngày sự kiện lịch sử Bitcoin Halving diễn ra thì Runes Protocol cũng chính thức ra mắt. Sự ra mắt của Runes trùng với khối 840.000, cùng khối kích hoạt sự kiện Bitcoin Halving đã tạo nên làn sóng vô cùng FOMO, đẩy phí trên mạng lưới Bitcoin lên đến vài trăm hay có lúc là hơn 1 nghìn USD. Giao thức Runes cung cấp tiêu chuẩn để phát hành token có thể thay thế trên Bitcoin, tương tự như BRC-20, nhưng thay vì hoạt động trên giao thức Ordinals, nó sử dụng mô hình UTXO.

Có thể hình dung Bitcoin giống như một kho tiền khổng lồ, an toàn, nơi mọi người lưu trữ tiền của mình trong các két cá nhân riêng biệt được gọi là UTXO (Unspent Transaction Outputs). Và giờ đây, các token đặc biệt gọi là Runes bên trong những chiếc két này. Không giống như hầu hết các token thường được xây dựng trên blockchain khác như Ethereum, Runes sẽ nằm trực tiếp trong block chain Bitcoin. Điều này có nghĩa là họ tận dụng cùng mức độ bảo mật và phân cấp của mạng lưới này.

Runes hoạt động ra sao?

Runes hoạt động bằng cách sử dụng một thứ gọi là giao thức Runes. Giao thức này cho phép bạn thực hiện ba điều chính:

Etch: Khi bạn khắc một Rune, bạn đang tạo ra một loại token hoàn toàn mới. Bạn có thể quyết định tên của nó, nó có thể được chia thành bao nhiêu phần và thậm chí quy định cả biểu tượng cho nó.

Mint: Sau khi Rune được khắc, bạn có thể tạo ra nhiều hơn nữa. Đây chính là hình thức tạo thêm token đã khiến cho mạng lưới Bitcoin tăng mạnh fee vào thời gian vừa qua. Nó giống như in tiền mới nhưng ở dạng kỹ thuật số.

Chuyển tiền: Bạn có thể gửi Rune từ người này sang người khác. Điều này xảy ra trong quá trình giao dịch Bitcoin.

So sánh Runes và BRC-20

Runes Protocol có một số ưu điểm, bao gồm cấu trúc dựa trên UTXO, giao dịch nhanh hơn, thân thiện với người dùng và xử lý số dư linh hoạt.

Tiềm năng của Runes

Giao thức Runes mang lại một số lợi ích tiềm năng cho Bitcoin, hứa hẹn một hệ sinh thái mới ra đời và thách thức những gì Brc-20 đã từng làm vào năm trước.

Mở rộng người dùng

Giao thức Runes cho phép tạo ra nhiều fungible tokens khác nhau trực tiếp trên mạng Bitcoin, bao gồm token bảo mật, stablecoin và governance token (token quản trị). Cũng giống như BRC-20, sẽ giúp cho số lượng người dùng trở nên nhiều hơn nhưng vấn đề của BRC-20 gặp phải đó là: mỗi chữ khắc mới sẽ tạo ra các UTXO mới. Khi số lượng token và giao dịch trên BRC-20 nhiều sẽ dẫn đến nhiều UTXO được tạo ra, đây là lý do chính khiến rất nhiều người đều coi BRC-20 là “rác” trên mạng lưới Bitcoin

Runes Protocol sẽ lưu dữ liệu vào thẳng UTXO, một UXTO duy nhất sẽ chứa số lượng token bất kỳ trong đó (có thể là 21 triệu token hay 1 tỷ token). Việc sử dụng mô hình này cho giao thức khiến Runes được cho là thân thiện với người dùng hơn.

Tăng tính bảo mật

Runes nằm trực tiếp trong block chain Bitcoin, sẽ tận dụng mức độ bảo mật và phân cấp của chính mạng lưới này, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng hay giảm thiểu các cuộc tấn công số dư token

Tổng kết

Runes Protocol đã cực kỳ thu hút được chú ý của cộng đồng với sự xuất hiện của Casey Rodarmor, cha đẻ của Ordinals. Đây có thể là chất xúc tác quan trọng cho mạng lưới Bitcoin, khi mà mạng lưới này trước đây chỉ thuần để lưu trữ và chuyển tài sản. Ngay từ khi được giới thiệu lần đầu, Runes đã nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng, một phần do những đặc điểm nổi bật của nó và một phần bởi độ FOMO về những lợi nhuận khổng lồ của các token trên giao thức này.

Đây là một mùa uptrend lớn nhưng vì thế “game mới” cũng được tạo ra rất nhiều khiến người chơi gặp khó khăn trong việc lựa chọn và phân bổ vốn sao cho phù hợp. Những thứ mới mẻ sẽ rất hấp dẫn nhưng cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro. Các bạn nên tìm hiểu thêm về Runes trước khi có các quyết định đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của cá nhân mình. DYOR!

Bài viết được quan tâm:

Token chuẩn BRC-20 có đáng để đầu tư?

Uptrend rồi mà sao vẫn ảm đạm

Có nên “tháo chạy” trước khi token được unlock?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

  • Đăng ký Bybit: 
  • Đăng ký OKX: 
  • Đăng ký Binance:

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments