Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Token chuẩn BRC-20 có đáng để đầu tư?

BRC-20 là gì?

Cha đẻ của BRC-20 token là người dùng có nickname “Domo” trên twitter, người đã phát minh ra tiêu chuẩn mới này vào tháng 3 năm ngoái. Người này đã tạo ra một tiêu chuẩn mới thông qua giao thức Ordinals để phát hành token trên Bitcoin blockchain và đã sinh ra một trào lưu từ tháng 5 năm 2023 và đang có dấu hiệu được quan tâm lại

Không giống như token ERC-20, token BRC-20 không được tạo bằng cách triển khai hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin. Thay vào đó, chúng được tạo bằng cách đính kèm một phần dữ liệu có tên JSON vào satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Dữ liệu JSON chứa tất cả thông tin về mã thông báo, chẳng hạn như tên, ký hiệu, số thập phân, tổng nguồn cung và phân phối.

Mạng Bitcoin sẽ đọc và giải mã dữ liệu này và nhận ra nó là token BRC-20 hợp lệ. Để tạo hoặc chuyển token chuẩn BRC-20, bạn cần một loại ví Bitcoin đặc biệt được gọi là ví anornal có thể xử lý dữ liệu JSON.

So sánh BRC-20 với ERC-20

Mặc dù khái niệm BRC-20 lấy cảm hứng từ ERC-20 nhưng có thể nói BRC-20 khác nhiều so với cái tên gần tương tự bên mạng Ethereum

Nền tảng chuỗi khối: Token chuẩn BRC-20 hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin, trong khi token ERC-20 có nguồn gốc từ Ethereum.

Phương thức tạo: Token ERC-20 được tạo thông qua hợp đồng thông minh, trong khi token BRC-20 sử dụng tệp JSON được ghi trên satoshi.

Hoạt động: Token BRC-20 hoạt động song song với chuỗi khối của Bitcoin, nghĩa là các giao dịch có thể được chấp nhận trên mạng Bitcoin nhưng bị từ chối trên giao thức BRC-20 nếu chúng không đáp ứng các điều kiện đã nêu.

Ưu điểm và hạn chế của token BRC-20

Ưu điểm

Khả năng tương thích với Bitcoin: Tận dụng cơ sở hạ tầng đã được thiết lập và bảo mật của mạng Bitcoin.

Đơn giản: Quá trình tạo dễ dàng hơn so với các tiêu chuẩn token khác yêu cầu hợp đồng thông minh phức tạp.

Bảo mật: Bảo mật nâng cao do tính mạnh mẽ của chuỗi khối Bitcoin.

Hạn chế

Thiếu hợp đồng thông minh: Việc không có hợp đồng thông minh sẽ tạo nên giới hạn về ứng dụng so với các tiêu chuẩn token khác.

Phụ thuộc vào Bitcoin blockchain: Chịu những hạn chế của Bitcoin blockchain như khả năng mở rộng thấp và tốc độ giao dịch có thể nói là rất chậm

Khả năng tương tác và tiện ích hạn chế: Những thách thức trong việc tương tác với các hệ thống blockchain khác và những hạn chế trong nhu cầu mã hóa phức tạp.

Có nên đầu tư vào token Brc-20?

Trước sự quan tâm của cộng đồng CHN khi khá nhiều bạn đặt câu hỏi gần đây và trong cả livestream gần nhất. Mình muốn nêu ra quan điểm cá nhân về việc có nên đầu tư vào token Brc-20 hay không:

Về mặt cơ bản: Brc-20 là dữ liệu kiểu văn bản đã tạo nên một cơn sốt trong năm 2023 khi liên tiếp được mint trên Ordinals. Đa phần, đây không phải là các dự án có nhiều công nghệ, đa phần có vai trò gần như các meme. Đó là lý do mình không đưa chúng vào danh mục “Những Altcoin có thể hold dài hạn”, mình đã dừng lại ở 10 bài viết và mình nghĩ số lượng đó là quá đủ để mọi người thoải mái lựa chọn, chưa kể sắp tới còn khá nhiều dự án tiềm năng khác.

Về mặt lợi nhuận: Rõ ràng Brc-20 đã tạo nên một câu chuyện cực kỳ hot và hấp dẫn, theo quan điểm cá nhân thì câu chuyện này có thể sẽ tiếp tục nóng trở lại trong thời uptrend, dù có thể nó không phải là câu chuyện chính nữa. Vậy nên nếu đầu tư để sinh lời, chúng ta vẫn có thể phân 1 phần nhỏ vốn vào cho các token này.

Hiện tại thời điểm bài viết, vốn hóa của riêng mảng Brc-20 vào khoảng 2.5 tỷ và đang cho thấy rất nhiều token giảm khá sâu chỉ trong 7 ngày qua.

Nên mua token nào?

Cũng giống như các bài viết trước, mình sẽ chọn ra 3 cái tên nếu như các bạn muốn phân vốn để đầu tư mảng Brc-20

Ordi

Chắc chắn mình không bỏ lỡ một con lead trend như này, con nào sinh ra đầu tiên, vốn hóa lớn thì khi quay lại trend dòng tiền sẽ đổ vào. Hiện giá Ordi tất nhiên không còn quá hấp dẫn tuy nhiên bạn có thể thấy nó đã giảm 52% kể từ đỉnh rơi vào khoảng 96$. Ngoài ra Ordi cũng được giao dịch trên các sàn lớn như Binance, Okx,…nên thanh khoản có thể nói là rất thoải mái. Xét về khía cạnh đầu tư, đây là vùng giá có thể đặt 20% đầu tiên vào nếu muốn bắt đầu.

Mubi

Giao thức này cho phép người dùng chuyển token từ BTC sang Ethereum và ngược lại. Sau khi token được chuyển sang Erc-20 thì người dùng có thể đem token đi stake để kiếm điểm và săn airdrop. Tóm lại, đây là một dự án cũng xây dựng được sản phẩm nhất định và có volume giao dịch tăng trong gần đây. Sẽ có thể là một dự án đáng chú ý tiếp theo thuộc mảng Brc-20

1000Sats (Sats)

UniSat (ứng dụng ví rất lớn cho hệ sinh thái Brc-20) sử dụng token Sats để làm phí gas. Token này rất được ửa chuộng trong hệ sinh thái UniSat và được một vài “cá mập” gom số lượng lớn trong thời gian qua. Đây cũng là token được list trên sàn lớn vào cuối năm trước và có thể sẽ được nhắc đến nhiều khi hệ Brc-20 trở lại

Tổng kết

Bài viết này đã giải thích khái niệm Brc-20 và nêu rõ quan điểm của cá nhân mình về nó. Mình nghĩ các cá mập đã mất công xây dựng câu chuyện về nó thì sẽ “nhắc lại” trong uptrend thôi, tuy nhiên có thể sẽ không phải trend chính nên mọi người hãy cân nhắc nếu muốn đầu tư vào các dự án trên. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm và đưa ra các quyết định sao cho phù hợp với cá nhân nhé! Hãy có trách nhiệm với mỗi đồng tiền mình bỏ ra vào thị trường và biết mình đang nắm giữ gì để tránh khỏi hoảng loạn khi giá giảm và mất niềm tin. DYOR!

Bài viết được quan tâm:

Uptrend rồi mà sao vẫn ảm đạm

Tìm hiểu bom tấn EigenLayer?

Tìm hiểu dự án Wormhole

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

  • Đăng ký Bybit: 
  • Đăng ký OKX: 
  • Đăng ký Binance:

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments