Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

NFT là gì? Tương lai NFT sẽ đi về đâu?

NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm Non Fungible Token, có nghĩa là token không thể bị thay thế. Đây có thể là tài sản ảo hoặc một phiên bản mã hóa của tài sản thực và nó là duy nhất.

Chẳng hạn như bức tranh Đêm đầy sao (De sterrennacht) của danh họa Van Gogh là tài sản duy nhất trên thế giới và không thể bị thay thế, thì NFT cũng có những đặc điểm như vậy.

NFT là không thể thay thế nên mỗi NFT sẽ có một mã riêng để phân biệt với các NFT khác. Chỉ cần bạn sở hữu 1 NFT, bạn sẽ được đảm bảo nó là duy nhất.

Đặc điểm của NFT

Tính độc nhất

Các token là độc nhất vì chúng được tạo ra từ một mã đặc biệt và không thể bị thay thế vì vậy đây là đặc điểm làm nên giá trị của một NFT.

Tính sở hữu và nhận diện

Những người sở hữu NFT sẽ có toàn quyền quyết định cho NFT đó. Chẳng hạn như cầu thủ bóng đá nổi tiếng Neymar sở hữu 1 NFT trong bộ sưu tập nổi tiếng Bored Ape Yacht Club và anh đã đăng lên mạng xã hội X để khẳng định nó là của mình, thậm chí còn in ra quần áo để khoe nó với các fan.

Vĩnh cửu theo thời gian

Mỗi NFT được tạo ra sẽ tồn tại vĩnh viễn theo thời gian mà không bị mất đi hoặc xóa bỏ. Nó giống như một đồng xu khi được phát hành vậy, cũng sẽ tồn tại theo năm tháng.

Không thể bị giả mạo

Dữ liệu mà một NFT được sinh ra được lưu lại trên blockchain thông qua smart contract, vì vậy nó không thể bị giả mạo bởi người khác.

NFT có phải là coin?

NFT không giống coin mà nó là một mảng riêng của crypto. Đầu tiên là tính độc nhất, các đồng coin không có tính chất này. Chẳng hạn 1 BTC trong ví mình sở hữu cũng sẽ giống 1 BTC trong ví của bạn. Ngoài ra, vấn đề thanh khoản cũng là điểm yếu của thị trường mới mẻ này. Tính thanh khoản của các đồng coin uy tín hay được list sàn lớn sẽ là cao hơn so với NFT mua bán dựa vào cung cầu là chủ yếu.

Ứng dụng của NFT

Nhiều người mới tham gia thị trường vội đánh giá NFT như một dạng “lan đột biến” thời 4.0. Nhận xét đó quy chụp cho NFT là một dạng tài sản giá trị thấp nhưng được thổi phồng lên rất nhiều. Tuy nhiên thực thế NFT lại rất rộng và được chia làm nhiều mảng như:

Nghệ thuật

NFT khả nổi tiếng trong lĩnh vực này, khi mà nghệ thuật đã được số hóa và đưa vào NFT rất thành công. Việc sở hữu những đặc điểm vừa kể trên của NFT rất phù hợp để các nghệ sĩ đánh dấu bản quyền của họ. Vấn đề mà họ đau đầu nhất mỗi khi công khai tác phẩm của mình ra công chúng. Việc sở hữu các tác phẩm nghệ thuật số cũng đơn giản hơn là mua bán truyền thống do chúng ta chỉ cần một chiếc máy tính, truy cập vào sàn giao dịch NFT và mua chúng.

(Bộ sưu tập các tác phẩm từ tranh ảnh, nhạc, ảnh động,…đến từ nhiều nghệ sĩ khác nhau của BrainDrops)

Bất động sản

Bất động sản NFT là một khu đất trong thế giới ảo, người sở hữu chúng có thể giao lưu trong metaverse, cho thuê đất, kiếm token từ việc sở hữu đất,…Đây được coi là một mảng mới và hứa hẹn sẽ rất thú vị trong tương lai.

Chẳng hạn như các bất động sản Otherdeed của Yuga Labs phát hành đã đạt volume 609 834 ETH tính đến tháng 8 năm 2023 và từng đạt giá sàn khoảng 8,8 ETH cho mỗi mảnh đất nếu muốn sở hữu khi mới phát hành.

Trò chơi

Nhắc đến NFT không thể bỏ qua mảng gaming cực kỳ hot trong năm 2021. NFT được xây dựng như vật phẩm, nhân vật trong các trò chơi. Người dùng muốn chơi game NFT cần phải bỏ tiền để sở hữu chúng.

Ví dụ người chơi muốn chơi game Axie Infinity thì cần lên chợ giao dịch của Axie để mua các NFT về tạo thành một đội sau đó chơi trên máy tính hoặc di động để kiếm token về. Token kiếm được có thể đem bán để quy đổi ra tiền. Đây là hình thức thu hút một số lượng lớn người chơi và trở thành lịch sử trong mảng NFT gaming.

Tên miền

NFT Domain Name là cái tên rất hot trong thời gian qua. Hiểu đơn giản là tên miền dưới dạng NFT, cho phép người sở hữu toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ trên website thay vì bị kiểm soát bởi máy chủ như cách truyền thống. Ngoài ra nó còn cho phép liên kết các tên miền với địa chỉ ví điện tử để giúp dễ nhận dạng và không nhầm lẫn.

Điện ảnh

Tháng 9 năm 2021, bộ phim đầu tiên gắn mác NFT có tên là  “Zero contract” đã được công chiếu trên nền tảng Vuele và được công chúng rất đón nhận. Vuele cung cấp cho khách hàng hai lựa chọn khác nhau của gói NFT. Gói thứ nhất bao gồm phim điện ảnh bản full, behind the scenes, poster kỹ thuật số có chữ ký với mức giá 59 đô-la Mỹ. Bộ sưu tập thứ hai là Collector’s Edition chỉ bao gồm bộ phim đầy đủ và poster với mức giá 25 đô-la Mỹ. Công ty đã thu về gần 100.000 đô-la Mỹ bằng cách phát hành và bán phim như một NFT.

Đây được xem là cuộc cách mạng để các nhà làm phim phát triển và kinh doanh trên nền tảng mới mẻ này.

Thời trang

Các tên tuổi lớn về thời trang như Prada, Yves Saint Laurent, Gucci, Adidas, Nike,…cũng không đứng ngoài cuộc chơi khi tham gia vào thị trường NFT. Bằng cách đưa ra nhiều quyền lợi cho người sở hữu như NFT như không thể chuyển nhượng sau khi mua, hay nhận về phiên bản vật lý khi sở hữu NFT trong bộ sưu tập của họ,..

(Cửa hàng thời trang trên Metaverse)

Ngoài ra còn rất nhiều lĩnh vực khác bắt đầu sử dụng đến NFT như thể thao, giáo dục, vé tham gia sự kiện,…

Tương lai của NFT

Rõ ràng NFT đã đi được một chặng đường không phải là ngắn trước khi được bùng nổ trong năm 2021 vừa qua. Quá trình này sẽ vẫn tiếp tục phát triển và mất thêm thời gian để được số đông đón nhận như cái cách Bitcoin đi con đường của mình. Hiện nay thị trường NFT ảm đạm khá nhiều cùng với tình hình chung của tài chính thế giới, một dự án có tốt đến mấy nếu sinh ra ở thời điểm này cũng có thể bị xóa sổ. Cá nhân mình cho rằng NFT rất đáng để đầu tư vào với sự phát triển của thế giới ảo, khi mà các tên tuổi lớn như Facebook cũng đã bước chân vào và xây dựng metaverse thì tương lai của NFT là rất đáng để chờ đợi.

(Clip dài hơn 1 tiếng chia sẻ những gì Metaverse sẽ hướng đến trong tương lai của Meta)

Và trong tương lai, tất cả những lĩnh vực trong cuộc sống đều có thể số hóa khi đưa NFT vào. Bạn hãy thử tưởng tượng thẻ bảo hiểm, bằng lái xe, căn cước hay visa một ngày nào đó được số hóa và tất cả nằm trong chiếc điện thoại thông minh của bạn. Hãy DYOR từ bây giờ để không bỏ lỡ những dự án NFT khủng trong tương lai nhé.

Bài viết cùng chủ đề đầu tư coin: 

Nên đầu tư vào Bitcoin hay Altcoin trong năm 2023, 2024

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask (mới nhất 2023)

Hướng dẫn sử dụng Uniswap V2 mới nhất 2023

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments