Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

DMI trong phân tích kỹ thuật

DMI là gì?

DMI được tạo ra bởi J. Welles Wilder vào năm 1978, là chỉ báo giúp xác định xu hướng và khả năng biến động thị trường. DMI được tạo nên từ hai đường đo lường sức mạnh của xu hướng tích cực và tiêu cực và đường ADX (Average Directional Movement).

Khi đường chuyển động theo hướng tích cực (DI+) nằm trên đường tiêu cực (DI-), áp lực tăng giá sẽ lớn hơn áp lực giảm giá. Và nếu đường âm (DI-) nằm trên, phe gấu sẽ áp đảo thị trường. Khi hai đường này giao nhau lặp đi lặp lại liên tục, thị trường sẽ chưa rõ xu hướng và sẽ đi trong sideway.

Đường ADX (Average Directional Movement): Là chỉ báo đo sức mạnh của xu hướng bất kể chiều tăng hay giảm. Giá trị ADX trên 25 cho thấy xu hướng rõ ràng trên thị trường. Giá trị dưới 25 cho thấy xu hướng yếu hoặc thị trường đang giao dịch đi ngang. Cũng có thể xảy ra trường hợp thị trường đang trải qua thời kỳ biến động và ADX không thể nhận ra xu hướng rõ ràng theo cả hai hướng.

Chỉ báo DMI cho ta tín hiệu gì?

Xu hướng

DI + đại diện cho một xu hướng tăng, DI + tăng sẽ thể hiện phe mua đang chiếm ưu thế

DI – đại diện cho một xu hướng giảm, DI- giảm sẽ thể hiện phe bán đang chiếm ưu thế

Sức mạnh xu hướng

Sức mạnh của xu hướng được thể hiện thông qua đường ADX. Chỉ số ADX sẽ giao động từ 0 – 100, cụ thể như sau:

ADX dưới 25: thị trường đi vào vô hướng (không rõ xu hướng)

ADX từ 25 – 40: khả năng thị trường đang trong một xu hướng rõ ràng

ADX 40 – 70: thị trường đang trong một xu hướng mạnh

ADX trên 70: xu hướng cực kỳ mạnh (hiếm gặp)

Cách thêm chỉ báo DMI trong TradingView

Bước 1: Nhấn vào Indicators trên biểu đồ

Bước 2: Tìm kiếm DMI và chọn như hình dưới đây

Bước 3: TradingView sẽ tự động cài đặt cho bạn 3 đường DI+; DI-; ADX

Trong đó:

DI+ là đường màu xanh dương

DI- là đường màu cam

ADX là đường màu đỏ

Trading cùng với DMI và ADX

Tìm điểm DI giao cắt

Chọn điểm khi các đường DI+ và DI- cắt nhau, điều này cho thấy sự đảo ngược xu hướng đang diễn ra. Tuy nhiên, nếu như các đường DI+ và DI- cắt nhau nhiều lần trong các giao dịch trước đó hoặc đang tiến rất gần nhau thì nên cẩn thận vì thị trường đang chưa quyết định rõ xu hướng. Các đường DI+ và DI- càng xa nhau thì chỉ báo xu hướng càng mạnh.

DI+ cắt DI– từ dưới đi lên kết hợp ADX trên 25: xu hướng tăng được hình thành

DI– cắt DI+ từ trên xuống kết hợp ADX trên 25: xu hướng giảm được hình thành

Sử dụng DMI kết hợp cùng RSI

Dùng 2 chỉ báo DMI và RSI có thể giúp chúng ta xác nhận một xu hướng.

Khi RSI vượt ngưỡng 30 và ADX > 25 (càng hơn càng tốt) thì thị trường sẽ xác định một xu hướng rõ ràng.

(RSI đạt 64 kết hợp ADX 25, giá nằm trên xu hướng tăng)

Lưu ý: Nếu như sử dụng phương pháp này để giao dịch, bạn cần chờ 30-60 nến sau đó để chắc chắn xu hướng đã rõ ràng (tránh trường hợp tín hiệu giả hoặc đổi chiều). Sau đó canh các điểm DI+ cắt lên DI- để vào lệnh và quan sát phân kỳ RSI để xác định xu hướng đã kết thúc, có dấu hiệu đảo chiều.

Hạn chế khi sử dụng DMI và ADX

  • DMI và ADX là những chỉ báo có độ trễ. Chúng dựa trên những chuyển động của thị trường trong quá khứ vì thế không thể chỉ dựa vào nó để đưa ra các quyết định vào lệnh. Ngoài ra, chúng có thể cung cấp thông tin cho một xu hướng của thị trường, nhưng nếu sử dụng chúng để đóng lệnh thì rất có thể bạn đã chậm hơn so với thị trường 1 bước.
  • ADX trên 25 có thể xác nhận một xu hướng mạnh mẽ nhưng có thể không duy trì quá lâu trên mức này. Nếu chờ đợi chạm về 25 và bắt đầu giao dịch thì rất có thể nó giảm xuống dưới mức này và thị trường đi vào giai đoạn không rõ xu hướng.
  • Nếu muốn sử dụng chỉ báo này để giao dịch, bạn cần kết hợp chúng với các chỉ báo khác như MACD, SMA hay RSI…. DMI chỉ giúp chúng ta xác định xu hướng và sức mạnh của xu hướng chứ không phải tín hiệu để đặt lệnh.

Tổng kết

DMI là chỉ báo cực kỳ hữu ích trong việc xác định xu hướng, thứ rất quan trọng trong giao dịch. Để sử dụng phương pháp này hiệu quả, bạn có thể áp dụng trên khung D1 để xác định xu hướng, sau đó chuyển về các khung thời gian ngắn hơn để tìm điểm vào lệnh. Ngoài ra ADX trong khoảng 25-50 sẽ là vùng thị trường có xu hướng rõ ràng, đây sẽ là nơi có thể tối ưu lợi nhuận nhất có thể. Chúc các bạn sử dụng DMI hợp lý để giao dịch thành công!

Bài viết chủ đề: 

Hướng dẫn Trade Coin Future với 2 EMA cắt nhau

Fibonacci- Công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả

Sử dụng sóng Elliott để giao dịch hiệu quả

Tuyệt chiêu sử dụng Bollinger Bands trong giao dịch

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments