Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Cách lưu trữ tiền điện tử an toàn

Hiện nay mọi người quan tâm đến tiền điện tử nhiều hơn nhưng nhiều người bắt đầu mua mà không tìm hiểu cách lưu trữ sao cho an toàn. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách để lưu trữ coin sao cho an toàn nhất vì chúng ta không chỉ cần biết mua mà cũng cần biết cách lưu trữ nó để loại bỏ mọi vấn đề sẽ đến với tài sản của bạn

Bạn đã dành bao tiền vào thị trường

Đây là vấn đề đầu tiên mà mình muốn nhắc đến, con số nếu đưa ra sẽ chỉ mang tính tương đối vì tài sản của mỗi người là khác nhau và mỗi người lại trích ra số % khác nhau để đầu tư vào crypto. Có người cho đây là thị trường rủi ro nên chỉ dành 10-20% tài sản của họ để đầu tư, có người lại cực kỳ tin tưởng tiềm năng của nó nên đã dành chọn tài sản tiết kiệm lâu nay của mình để đổ vào thị trường.

Vậy nên một điều rất quan trọng là bạn đã dành bao tiền vào thị trường rồi, đó là tài sản của bạn đã tích cóp bao lâu nay thì không thể để vì một lý do nào đó mà không cánh bay đi được. Khoan nói về việc đầu tư lỗ hay lãi vì bài viết này mình sẽ tập trung cách để lưu trữ coin/token một cách an toàn nhất. Dưới đây sẽ là 3 cách theo thứ tự ưu tiên về sự an toàn

Cách lưu trữ an toàn

Ví lạnh

Những ai hỏi mình đã cất số tiền DCA mỗi tuần vào đâu thì câu trả lời chính là ví lạnh. Đây được xem là phương pháp lưu trữ an toàn nhất hiện nay và ưu tiên nên sử dụng để lưu trữ coin. Đây là thiết bị có hình thức giống như một chiếc USB, để cho dễ hình dung thì có thể so sánh ví lạnh như một chiếc két sắt của bạn, nếu bạn để coin vào đó thì không ai có thể lấy nó được từ bạn trừ khi bạn để lộ 24 ký tự. Cơ chế của nó là hoạt động offline, khi cần chuyển hoặc nhận tiền thì mới cần kết nối mạng nhưng mọi thông tin của ví đều được lưu trữ bởi một con chip bảo mật có vài MB. Đây là điều khiến các hacker sẽ phải khóc thét khi không có cơ hội nào để lấy đi tài sản của bạn.

Hiện nay ví lạnh có giá khoảng 2 triệu – 3 triệu trên thị trường, tùy loại. Đây là con số rất nhỏ nếu bạn xác định đầu tư dài hạn (không chỉ một mùa này) mà các mùa sau đó. Hoặc nó cũng rất hợp lý nếu tài sản của bạn cả trăm triệu đổ lên, vì thế đầu tư cho một thiết bị để lưu trữ tài sản an toàn là điều nên xem xét để ưu tiên.

Các lưu ý khi sử dụng ví lạnh:

  • Chỉ sử dụng khi mua về còn nguyên seal
  • Không sử dụng loại đã cài sẵn mã pin hoặc có sẵn 24 ký tự
  • Luôn giữ 24 ký tự cẩn thận và viết nó ra giấy
  • Mã hóa 24 ký tự để tăng tính an toàn (Nếu bạn chưa biết có thể xem video dưới đây nhé)

 

Ví nóng

Ví nóng hay ví online mà phổ biến nhất bạn có thể dùng là Metamask, ngoài ra cũng có các ví khác như Trust Wallet, Coinbase,…Đây là nơi lưu trữ an toàn chỉ sau ví lạnh, vì nó luôn được kết nối với internet vì thế sẽ là nơi được các hacker chú ý tới. Ngoài ra nó cũng chỉ có 12 ký tự (ít hơn so với ví lạnh) vì thế tính bảo mật cũng sẽ không bằng. Tuy nhiên nếu tài sản không quá lớn thì bạn có thể cân nhắc để dùng ví nóng lưu trữ coin với những lưu ý sau:

  • Tuyệt đối giữ 12 ký tự ra giấy (có thể lưu tối thiểu 2 bản để tránh trường hợp bị mất)
  • Không kết nối với bất kỳ trang web hoặc dapp nào, ví để hold coin thì chỉ chuyển và nhận coin. Tuyệt đối không thực hiện các thao tác kết nối trong môi trường DeFi
  • Không đụng vào token lạ tự nhiên được gửi vào ví (không có món quà miễn phí nào tự dưng đến với bạn cả, nhất là trong thị trường này càng phải cẩn thận)
  • Thường xuyên diệt virus trên máy tính của bạn.

Sàn giao dịch

Đây là cách không khuyến khích kể cả khi bạn để tiền trên các sàn lớn hiện nay như Binance, OKX, Bybit. Rủi ro là luôn có thế nên việc bạn mua xong hold coin trên sàn luôn sẽ là cách không an toàn nhất cho tài sản của bạn. Chắc hẳn câu chuyện về CZ-CEO của sàn Binance bị phạt phải đóng 4 tỷ USD đã khiến cho rất nhiều người hoang mang và chuyển tiền đi khỏi Binance, hay trước đây là sàn FTX sụp đổ đã khiến nhiều người để tiền trên đó hoang mang sợ hãi. Vì thế sàn giao dịch đối với mình chỉ nên dành riêng để giao dịch, mình sẽ để số tiền rất ít ở đó để luôn chủ động các kế hoạch và 1 phần vốn riêng dành cho trade coin. Những ai mới mua một số lượng ít thì có thể để tạm trên sàn trong thời gian ngắn hoặc nên tìm hiểu cách chuyển coin lên ví nóng (chẳng hạn như metamask nhé)

Tổng kết

“Not your keys not your coins” đã trở thành câu nói kinh điển nhắc nhở chúng ta rằng tiền sẽ chỉ an toàn khi nó nằm trong tay bạn. Vì thế việc sở hữu một chiếc ví lạnh cho dài hạn là điều tất cả chúng ta nên cân nhắc khi có ý định hold coin. Nếu như bạn cảm thấy điều đó là không cần thiết hoặc tốn quá nhiều chi phí chuyển tiền thì có thể nghiên cứu cách sử dụng ví Metamask ở bài viết này. Đây cũng là một cách lưu trữ tài sản tương đối an toàn sau ví lạnh mà không mất một đồng nào để sở hữu một chiếc ví online này. Chúc các bạn lưu trữ tài sản của mình an toàn trong thị trường có rất nhiều rủi ro này!

Bài viết cùng chủ đề:

Phân bổ vốn và những điều có thể chưa ai nói cho bạn biết

Hướng dẫn Hold Coin để x10 tài khoản

Bạn chọn mình đúng hay bạn chọn kiếm tiền?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments