Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Sau Dencun, giá Ethereum sẽ tăng cực mạnh?

Dencun là gì?

Dencun là hard fork lớn tiếp theo của Ethereum sau Shapella, diễn ra trong năm 2024. Decun là một bộ đề xuất cải tiến Ethereum với tên viết tiếng anh viết tắt là EIP. Đây là các đề xuất thay đổi mạng lưới Ethereum và cần trải qua quá trình xem xét của cộng đồng và nếu được chấp nhận, chúng sẽ trở thành một phần code của mạng. Các đề xuất bao gồm EIP-4844, EIP-6780, EIP-1153 và EIP-6475.

Dencun xuất phát từ sự kết hợp của “Deneb”“Cancun”, có nghĩa là sẽ có hai bản nâng cấp đồng thời. “Deneb” đại diện cho sự nâng cấp của Consensus Layer (lớp đồng thuận) , “Cancun” là tên bản nâng cấp cho Execution Layer (lớp thực thi) của Ethereum. Đây là sự kiện rất quan trọng đối với blockchain Ethereum.

Những cải tiến trong Dencun

EIP 4844

Đây được coi là cải tiến được quan tâm nhất của lần nâng cấp này, còn có tên là Proto- Danksharding, là một triển khai phiên bản đầy đủ của Danksharding. Mục đích của nó là chia nhỏ dữ liệu trong một giao dịch thông qua tính năng có tên data blob (đốm dữ liệu) cho phép các Layer 2 tải dữ liệu mà chúng đang lưu trữ lên.

Giao dịch mang blob giống như giao dịch thông thường, ngoại trừ việc cũng mang một phần dữ liệu bổ sung được gọi là blob. Blob cho phép mỗi block mang 1MB-2MB dữ liệu, cải thiện rất nhiều so với con số khoảng 0,1MB dữ liệu trên Ethereum hiện nay. Ngoài việc giới thiệu các giao dịch mang blob, EIP 4844 cũng sẽ triển khai Execution Layer, quy tắc xác minh và các thay đổi hệ thống khác cần thiết cho phiên bản đầy đủ của Danksharding trong tương lai. Những điều này sẽ giúp cho phí gas trên Layer 2 giảm đáng kể khi phần lớn chi phí hiện tại đang dùng để lưu trữ dữ liệu trên Ethereum.

EIP 1153

EIP 1153 giới thiệu các opcode lưu trữ tạm thời, cách hoạt động giống hệt với lưu trữ ngoại trừ việc lưu trữ tạm thời bị loại bỏ sau mỗi giao dịch.

Lưu trữ tạm thời rẻ hơn vì nó không bao giờ yêu cầu truy cập vào đĩa. Tính năng này có thể mở ra các trường hợp sử dụng mới như phê duyệt ERC-20 giao dịch đơn lẻ, tăng khả dụng của không gian trên block, triển khai khóa đăng nhập lại (re-entry lock) và giảm chi phí vận hành liên quan đến lưu trữ trên chuỗi.

EIP 6780

EIP 6780 cho phép tạo và xóa hợp đồng thông minh không diễn ra trong một giao dịch. Đề xuất này cho phép ngừng sử dụng opcode SELFDESTRUCT với tác động đến các hợp đồng thông minh. Trong một phân tích về tác động của EIP 6780 trong hội nghị ACDE vào cuối tháng 5 năm 2023, công ty bảo mật blockchain Dedaub chia sẻ rằng hầu hết các dApp trên Ethereum sẽ có thể hoạt động mà không cần sửa đổi khi triển khai EIP 6780.

Với các trường hợp tạo và xóa hợp đồng trong cùng một giao dịch, SELFDESTRUCT sẽ hoạt động như trước đó.

EIP 6475

Đây là bản nâng cấp, bổ trợ cho EIP 4844. Trên Proto danksharding cho ra mắt một loại giao dịch mới sử dụng mã hóa SSZ, nếu được chấp thuận thì nó sẽ đem đến sự nâng cấp thay vì mã hóa RLP.

Tác động của việc nâng cấp

  • Bản nâng cấp Dencun là một bản fork quan trọng khác của Ethereum sau Bản nâng cấp Shapella và là sự khởi đầu của “The Surge”, một giai đoạn mới của Lộ trình do Vitalik đề xuất, sau “The Merge”. Vấn đề cốt lõi của giai đoạn The Surge là cải thiện đáng kể hiệu suất của Ethereum và giảm chi phí giao dịch bằng cách giới thiệu các công nghệ như sharding và rollups để đạt được mục tiêu này.
  • Cốt lõi của bản nâng cấp của Dencun là EIP 4844 và đây là bản phát hành trước của Danksharding, sơ đồ phân mảnh tối ưu cho Ethereum dự kiến sẽ diễn ra vào 2025-2026. Ngoài EIP 4844, EIP 1153 và EIP 6780 đã được tích hợp sẵn, cũng như 5 EIP có thể được tích hợp vào bản nâng cấp trong tương lai. Tất cả sẽ tập trung vào việc giảm phí giao dịch (Gas), tăng cường bảo mật giao dịch, cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển và các cải tiến khác. Mọi nâng cấp này sẽ là nền tảng kỹ thuật tốt để triển khai và giới thiệu các tính năng quy mô lớn mới trong tương lai của Ethereum
  • Nếu như bản nâng cấp này thành công trong tương lai, các Layer 2 trên Ethereum sẽ được hưởng lợi lớn từ việc giảm phí gas, cải thiện về hiệu suất, lưu trữ dữ liệu cũng tốt hơn. Từ đó bản thân Ethereum cũng được hưởng lợi nhờ công nghệ mới, thu hút thêm các dự án về Web 3, DeFi, NFT,…phát triển trên blockchain này.

Tổng kết

Dencun là một sự kiện rất được đón chờ của cộng đồng Ethereum trong năm tới khi mà việc nâng cấp trong năm nay đã không kịp diễn ra như dự kiến. Nâng cấp thành công  lần này sẽ là bước đệm chuẩn bị cho hệ sinh thái Ethereum phát triển mạnh vào mùa uptrend khi mà DeFi, NFT còn rất tiềm năng. Hãy cùng đón chờ xem sự kiện này sẽ giúp gì cho cộng đồng Ethereum nhé!

Các bài viết cùng chủ đề: 

Soft fork, Hard folk là gì? Nó mang lại gì cho crypto?

Nguồn cung lưu hành Bitcoin và Ethereum đang ở mức thấp kỷ lục

Tại sao các dự án layer 2 trên Ethereum là tâm điểm của mua uptrend tới?

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments