Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Cách nghiên cứu 1 dự án NFT

NFT là một mảnh đất mới trong khu vườn crypto, chúng đã phát triển khá lâu trước khi bước ra ánh sáng vào năm 2021. Nếu bạn quan tâm đến NFT và muốn nghiêm túc nghiên cứu một dự án sắp ra mắt thì hãy dành ra vài phút để đọc bài viết này, có thể nó sẽ giúp bạn.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ là yếu tố rất quan trọng dẫn đến thành công của một dự án NFT khi ra mắt. Một team sẽ thường có những bộ phận sau: dev (kỹ thuật), artist (nghệ sĩ), community (phát triển và hỗ trợ cộng đồng), marketing (tiếp thị sản phẩm),…Bạn sẽ cần tìm hiểu xem những người này là ai, có thành tích nổi bật gì trong quá khứ, có kinh nghiệm trong NFT nói riêng và trong crypto nói chung hay không.

Dự án có các backer hay partner khủng cũng thể hiện độ uy tín và được quan tâm khi dự án sắp ra mắt. Sau khi tìm hiểu hết về những người làm ra dự án, bạn có thể đánh giá được nó có phải là dự án tốt, được đầu tư tỉ mỉ là tử tế hay chỉ nhằm lừa gạt nhà đầu tư.

Tất nhiên cái gì cũng có ngoại lệ, một số dự án có đội ngũ ẩn danh vẫn đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên con số là không đáng kể và bạn cũng rất khó để tiếp cận được sớm với những dự án kiểu như vậy.

Road map (Lộ trình)

Lộ trình thể hiện tham vọng và tầm nhìn của một dự án, bạn có thể tìm thấy những câu trả lời khi nhìn vào road map. Thời gian cho ra mắt bộ sưu tập? Những hoạt động sau khi dự án được ra mắt? Quyền lợi của holder? Sự kiện quảng bá trong tương lai…

Nếu dự án đã bắt đầu đi những bước đầu của lộ trình, bạn cũng có thể kiểm tra xem các nhà phát triển có giữ đúng lời hứa như trên road map hay không. Từ đó có những đánh giá về độ uy tín và tiềm năng của nó.

Cộng đồng

Cộng đồng cũng là yếu tố rất quan trọng của NFT. Cộng đồng sẽ thể hiện sự ủng hộ vào dự án và dòng tiền sẽ có thể đổ về. Bạn có thể tìm đến các trang mạng xã hội như X, Telegram, Discord để xem số lượng follow và biết được mọi người đang bàn luận gì trên đó. Tuy vậy nếu chỉ nhìn là số lượng là không đủ, bạn có thể kiểm tra số lượng người theo dõi thực sự qua một số công cụ, chẳng hạn như số lượng người follow một dự án trên X có thể kiểm tra qua https://twitteraudit.com/ . Hoặc nhìn số lượng thành viên active trên Discord, các dự án có rất nhiều cách để cộng đồng trở nên sôi nổi.

Ví dụ như tặng xuất mint (đào) NFT cho các thành viên có nhiều đóng góp, hoặc tổ chức các cuộc thi về Art (nghệ thuật), chế meme, trò chơi để thu hút và làm nóng dự án trước khi chúng được chính thức ra mắt.

Tiện ích khi sở hữu

Đây cũng là điểm thu hút của một dự án, muốn thành công thì các tiện ích khi sở hữu NFT cũng là điều các nhà đầu tư quan tâm. Có thể kể đến như tặng phiên bản vật lý cho người sở hữu NFT của họ. Hoặc quyền lợi được mint hay được air drop những bộ sưu tập sau khi sở hữu bộ sưu tập gốc như cái cách BAYC đã áp dụng và rất thành công. Hay đem NFT đi stake hoặc chơi trò chơi để kiếm về token có giá trị, có thể bán được sau này. Ngoài ra có một số nhóm chuyên đi phân tích và tìm ra các bộ sưu tập hot trong tương lai, họ sẽ bán NFT của họ và nếu như bạn sở hữu thì có thể tham gia vào các nhóm kín để có những thông tin hữu ích.

Chẳng hạn như những người sở hữu 3 bộ sưu tập NFT đầu tiên của BrainDrops sẽ có quyền mint (đào) tất cả các bộ sưu tập sau này của dự án, và hầu hết các dự án sau đều tăng trưởng rất tốt. Điều này càng làm tăng giá trị cho 3 bộ sưu tập đầu tiên.

Vẫn còn rất nhiều kiểu tiện ích khác, tất cả những tiện ích đi kèm của NFT sẽ thu hút các nhà đầu tư sở hữu chúng. Nó giống như kiểu quyền lợi khi bạn sở hữu một món đồ, thay vì chỉ có giá trị về nghệ thuật đơn thuần thì giờ đây những NFT có nhiều tiện ích sẽ khiến cho nhiều người quan tâm đến nó hơn. Từ đó mà giá trị và mức thanh khoản của NFT cũng gia tăng theo thời gian.

Có đặc điểm riêng, đi đầu xu hướng

Các dự án đi đầu cho một trào lưu sẽ luôn được thu hút và ủng hộ. NFT đã từng chứng kiến rất nhiều trend như PFP (ảnh avatar), Pixel (Crypto Punk, Moonbird), công nghệ AI (Alethea AI), tranh 3D, Art (nghệ thuật). Những dự án đi đầu và độc lạ luôn thu hút được dòng tiền đổ về nhiều hơn những dự án phái sinh của nó. Thực tế cho thấy những dự án “ăn theo” ở cùng thời điểm thường không thành công hoặc sớm lụi tàn nhanh chóng.

Một sinh viên 22 tuổi người Indonesia đã trở thành triệu phú khi phát hành bộ NFT với chủ để những bức ảnh tự sướng của mình. Bộ sưu tập “độc lạ Bình Dương” này có tên là Ghozali Everyday bao gồm gần 1000 bức ảnh tự sướng của chàng trai được bán với giá khởi điểm là 0,001 ETH nhưng sau đó đã tăng chóng mặt vài trăm lần chỉ sau ít ngày mở bán. Đây cũng là thành công rất bất ngờ của 1 bộ sưu tập không có đầu tư mà chỉ đơn thuần là nó độc đáo. Ngay sau đó đã có khá nhiều bộ NFT chạy theo hình thức này nhưng tất nhiên không đem lại hiệu quả ngoài mong đợi như vậy.

Với những gì chúng mình vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có con đường ngắn hơn để nghiên cứu và tìm ra những bộ sưu tập NFT khủng trong tương lai. NFT sẽ sớm trở thành một từ khóa cực hot như cái cách nó xuất hiện ở năm 2021. Chúc các bạn sớm thành công với thị trường này!

Bài viết cùng chủ đề: 

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask (mới nhất 2023)

NFT là gì? Tương lai NFT sẽ đi về đâu?

Hướng dẫn mua và bán NFT trên 2 sàn Opensea và Blur

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance:

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments