Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

Mất tiền trong uptrend

Uptrend là khoảng thời gian tốt nhất của thị trường, nhiều người có nói trong uptrend mua gì chẳng thắng phải không? Nhưng ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ những góc khuất từ kinh nghiệm mình trải qua, một chủ đề mà ít ai nhắc tới: mất tiền trong uptrend

Mải mê việc tối ưu

Trong một con sóng tăng trưởng chính của thị trường, tất nhiên sẽ luôn có điều chỉnh hay gọi là sóng giảm. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà con sóng giảm sẽ diễn ra mạnh hay yếu và thời gian giảm có lâu không. Nếu đây là chu kỳ đầu tiên bạn tham gia hoặc kể cả bạn từng tham gia từ chu kỳ trước nhưng không giỏi trong việc này thì tốt nhất không nên tối ưu.

Tại sao lại không nên tối ưu? Tức là vị thế bạn đã tốt (mua được giá ở 2 năm trước) và nghĩ đến việc chốt sạch tài khoản ra stablecoin rồi mua lại khi thị trường giảm. Ok, nếu như may mắn thị trường có thể cho bạn đúng 1,2 lần để rồi bạn sẽ mắc kẹt trong cái bẫy đó. Có nghĩa là sẽ có giai đoạn bạn chốt xong ra USDT để chờ mua lại (theo những phân tích kỹ thuật, theo lời khuyên của người này người kia, theo những FUD bạn đọc được về việc thị trường sắp điều chỉnh,…), nhưng cá mập sẽ tiếp tục đẩy giá lên, đẩy liên tục đến mức bạn phải mua lại ở mức giá rất cao để rồi kẹt lại ở đó. Vì thế, đây là điều không nên với những ai chưa đủ kinh nghiệm trong thị trường, nếu vị thế đã đẹp hãy nên ngồi yên.

Chốt lời non

Đây là việc lặp đi lặp lại trong thị trường vì đơn giản gồng lời luôn khó hơn gồng lỗ rất nhiều. Nếu bạn đã từng gồng lời chắc chắn đọc đến đây sẽ đồng tình với mình. Mình có đưa ra một bài về việc nhận định thị trường sẽ có các Altcoin x5 hay x10 trong uptrend tới và đọc được một bạn bình luận: “Nếu dễ như ad nói thì ai cũng nghe theo ad rồi mua theo và giàu hết, tụi cá mập chết đói hết,…”. Chốt lời non chính là câu trả lời cho vấn đề bạn đang nghĩ tới. Mình khẳng định lại việc Altcoin x5, x10 là rất bình thường trong uptrend (nếu không muốn FOMO đưa ra các con số cao hơn). Các bạn có thể tự kiểm tra lại ở các chu kỳ trước xem chúng tăng trưởng bao nhiêu lần. Tuy vậy, chúng sẽ không bao giờ tăng trưởng theo một đường thẳng. Có nghĩa là Altcoin bạn mua sẽ trên con đường dò đỉnh trong uptrend nhưng vì bạn thiếu kiến thức, hoặc sợ hãi trước những cú điều chỉnh và vì thế chốt lời non.

Việc chốt lời non cũng dẫn đến tình trạng FOMO mua lại ở các mức giá rất cao (vì nghĩ thị trường sẽ tiếp tục tăng) để rồi một trong những lần đó bạn sẽ mắc kẹt ở đó mãi mãi vì không chấp nhận việc cắt lỗ. Câu chuyện này đã xảy ra và chắc chắn lặp lại trong chu kỳ này.

Đầu tư bằng tiền vay mượn

Mình có nói đến một trong những nguyên tắc đầu tư là sử dụng tiền nhàn rỗi. Trong lúc thị trường đang hưng phấn và tưởng như kiếm tiền rất dễ trong uptrend. Bạn vô tình nảy ra kế hoạch vay mượn người quen, chấp nhận mức lãi cao vì tính nhẩm ra mình sẽ kiếm được gấp nhiều lần để trả cho việc đó. Đây là tư duy của rất nhiều người mới và nếu nó thoáng qua trong đầu bạn thì hãy nên bỏ ngay nhé.

Việc đầu tư bằng số tiền vay mượn hoặc tệ hơn là số tiền vượt quá khả năng bạn trả nợ bằng công việc hằng ngày cũng giống như bạn đang đi đòn bẩy quá lớn trong future vậy. Thị trường không có gì chắc chắn và không dễ dàng cho bạn như vậy, thế nên việc bị thanh lý là rất cao.

Dính vào Scam

Thị trường uptrend cũng là lúc lừa đảo mọc lên như nấm sau mưa. Lừa đảo từ các dự án vô giá trị, lừa đảo từ việc đi các pool với lãi suất trên trời, lừa đảo từ các kèo x100, x1000 lần, lừa đảo từ những sàn cho giao dịch P2P với tỷ lệ hấp dẫn hơn trên sàn,…Rất nhiều, mình sẽ không thể kể hết được ở đây nhưng lừa đảo sẽ xuất hiện rất nhiều trong thị trường này.

Nếu không may mắn dính vào scam thì tài sản của bạn có thể bay màu trong một khoảnh khắc ngay trong uptrend. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ các cách để bảo quản tài sản của mình một cách an toàn nhé. Kiếm tiền đã khó và giữ tiền của mình an toàn chắc cũng quan trọng không kém!

Đầu tư vào các dự án rác

Vì tâm lý muốn thắng thật lớn trong giai đoạn uptrend khiến cho khá nhiều người lao vào các dự án rác, hoặc là dồn vốn đánh meme. Vốn nhỏ là câu chuyện của không ít người khi bước vào thị trường, tuy nhiên bạn quên rằng chúng ta đang đầu tư chứ không phải đánh bạc. Các câu chuyện tài khoản tăng cả nghìn lần không phải không có, nhưng bạn có biết đó chỉ là con số rất rất nhỏ của cá mập và họ cũng chỉ show ra cái họ muốn cho bạn thấy. Vì thế suy nghĩ về việc dồn tiền vào các dự án rác hay đánh meme có thể sẽ khiến tài khoản của bạn bay màu ngay cả khi uptrend. 

Tổng kết

Trên đây là 5 lý do khiến bạn mất tiền hay tệ hơn là cháy sạch tài khoản ngay cả trong uptrend. Việc thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh đang đến gần, vì thế mình nghĩ bài viết này sẽ có ích cho mọi người, nhất là ai mới tham gia thị trường này. Nếu bạn muốn thắng trong chu kỳ này để có thể thay đổi vị thế và làm cuộc sống của mình tốt hơn, hãy nhớ thật cẩn thận trong giai đoạn sắp tới nhé!

Bài viết cùng chủ đề: 

Quy tắc 6 lọ tài chính- Nhà đầu tư nào cũng nên biết

Những điều cần chuẩn bị trước khi vào mùa uptrend tới

Có nên mua coin cũ của mùa uptrend trước?

 

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

 

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments