Trade Coin Future

Lưu bài viết
Mục lục
Bình luận

Nội dung

BRC-20 có phải xu hướng trong thời gian tới?

Chúng ta đã chứng kiến các chuẩn token nổi tiếng như ERC-20 trên Ethereum hay BEP-20 trên BNB Chain. Dù ra đời sau nhưng BRC-20 đang gây nên sự chú ý lớn khi hàng loạt cái tên đã nổi lên như PEPE hay gần đây là Ordi. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu chuẩn token BRC-20 trong bài viết này nhé

BRC-20 là gì?

Tiêu chuẩn BRC-20 là tiêu chuẩn token được thiết kế dành riêng cho Bitcoin blockchain. Tiêu chuẩn token BRC-20 được tạo ra vào đầu tháng 3 năm 2023 bởi Domo, một nhà phân tích blockchain ẩn danh. Tiêu chuẩn này hỗ trợ việc mint và chuyển các token qua lại với nhau, thông qua giao thức thứ tự. Ordi, Vmpx và Pepe là ví dụ điền hình về các token phổ biến trong danh sách token BRC-20.

(2 chức năng Mint và chuyển token trên BRC-20)

BRC-20 khác biệt đáng kể so với ERC-20 khi nó loại bỏ sự phụ thuộc vào hợp đồng thông minh và thay vào đó sử dụng cơ chế Inscription và giao thức Ordinals. Nó chính thức được hỗ trợ trên mạng Bitcoin kể từ ngày 21 tháng 1 năm 2023, khi kỹ sư phần mềm Casey Rodarmor triển khai giao thức.

So sánh BRC-20 và ERC-20?

ERC-20 là chuẩn kỹ thuật trên mạng lưới Ethereum dưới dạng Fungible Token. BRC-20 tồn tại trên Bitcoin blockchain còn ERC-20 được xây dựng trên Ethereum, hãy cùng xem chúng có gì khác biệt:

Phê duyệt:

Tiêu chuẩn ERC-20 đã trải qua quy trình EIP, nơi nó được cộng đồng Ethereum xem xét kỹ lưỡng và phê duyệt trước khi triển khai

BRC-20 là thử nghiệm. nó chưa trải qua quy trình BIP, quy trình thực hiện các thay đổi đối với giao thức Bitcoin

Chức năng:

BRC-20 không phải là hợp đồng thông minh, nghĩa là chúng không thể tương tác với các giao thức hoặc dapp trên mạng Bitcoin.

Còn ERC-20 có thể gián tiếp cho phép người dùng mượn tiền điện tử, cho vay…Vì vậy nó đem đến nhiều chức năng hơn BRC-20

Bảo mật:

Token ERC-20 được bảo mật bởi chuỗi Ethereum

Token BRC-20 được bảo mật bởi chuỗi khối an toàn nhất hiện nay, đó là Bitcoin

Cơ sở:

Tiêu chuẩn token ERC-20 đã xuất hiện từ năm 2015 khiến cơ sở của nó được thiết lập tốt.

Tiêu chuẩn token BRC-20 vẫn còn ở giai đoạn sơ khai khi chúng chỉ mới được ra mắt gần đây

Ưu và nhược điểm của tiêu chuẩn token BRC-20 là gì?

Ưu điểm

Khả năng tương thích với mạng Bitcoin

Khả năng tương thích là một lợi thế nổi bật của tiêu chuẩn BRC-20. Điều này cho phép sự  phát triển nhanh chóng nhờ tận dụng được sự mạnh mẽ và sự chấp nhận rộng rãi của mạng lưới. Yếu tố này cũng cho phép tiêu chuẩn tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có của mạng, chẳng hạn như ví và các sàn giao dịch hỗ trợ, do đó được cộng đồng Bitcoin chấp nhận nhanh chóng.

Đơn giản

Tiêu chuẩn token BRC-20 không giống như các tiêu chuẩn token khác khi chúng dựa trên các hợp đồng thông minh. Nó bỏ qua hợp đồng thông minh, khiến cho người dùng mint và chuyển token BRC-20 mà không gặp quá nhiều khó khăn về kỹ thuật.

Bảo mật

Tiêu chuẩn mã thông báo BRC-20 có tính bảo mật cao nhờ kế thừa sự an toàn của Bitcoin blockchain, luôn là một trong những chuỗi an toàn nhất trong ngành tiền điện tử. Bản chất phi tập trung, cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (POW) của nó giúp củng cố tính bảo mật của cả hệ thống.

Tiềm năng tăng trưởng

Ngày càng có nhiều dự án áp dụng tiêu chuẩn BRC-20 với tốc độ tăng trưởng cực ấn tượng. Cùng với cộng đồng dùng mạng rộng lớn và đa dạng, chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, người dùng để thúc đẩy mở rộng và tăng trưởng của BRC-20 trong thời gian tới.

Nhược điểm

Không có hợp đồng thông minh

Đây được coi vừa là thế mạnh nhưng cũng là nhược điểm của nó khi tất cả các tiêu chuẩn nổi tiếng khác đều sử dụng hợp đồng thông minh. Việc không hỗ trợ hợp đồng thông minh trong tiêu chuẩn BRC-20 có thể hạn chế khả năng của nó trong nhiều lĩnh vực sắp tới.

Sự phụ thuộc vào Bitcoin blockchain

Tiêu chuẩn BRC-20 phụ thuộc vào Bitcoin blockchain và điều này khiến nó phải tuân theo các ràng buộc của mạng. Những hạn chế bao gồm khả năng mở rộng thấp và tốc độ giao dịch chậm. Những vấn đề này sẽ trở nên nổi bật hơn khi tiện ích tăng lên và tình trạng tắc nghẽn mạng ngày càng trầm trọng.

Sự phát triển này đã khiến thời gian xử lý giao dịch trên Bitcoin blockchain tăng lên và phí mạng tăng vọt. Do đó, hiệu quả của việc chuyển token BRC-20 có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi vấn đề này không được giải quyết

Hạn chế về tiện ích

Được thiết kế chủ yếu để mã hóa các tài sản có thể thay thế được, tiêu chuẩn BRC-20 không phù hợp để mã hóa các tài sản không thể thay thế. Do vậy, các dự án cần nhiều chức năng chuyên biệt hơn vượt quá khả năng của chuẩn BRC-20 có thể sẽ tìm kiếm các chuẩn token giàu tính năng hơn.

Tổng kết

Để mua các token BRC-20, bạn cần ví Bitcoin hỗ trợ Taproot và kết nối nó với sàn giao dịch có hỗ trợ giao thức Ordinals và tiêu chuẩn BRC-20 hoặc sử dụng sàn Ordswap. Tuy nhiên chúng ta không nên FOMO mà cần nghiên cứu kĩ càng, các token BRC-20 hiện sẽ giống với các meme coin hơn khi chúng chưa được phát hành với mục đích cụ thể. Vẫn còn sớm để kết luận các token mới trên BRC-20 có tăng trưởng mạnh như các đàn anh hay không, tuy nhiên đây vẫn là nơi để chúng ta chú ý khi đi tìm các dự án tăng trưởng cực mạnh.

Bài viết đang được quan tâm: 

Hướng dẫn Hold Coin để x10 tài khoản

Pyth Network sẽ là đối thủ của Chainlink?

Nên làm gì với BNB vào lúc này?

Theo dõi thông tin cập nhật mới nhất về thị trường trên kênh CHN coin hoặc tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI của thị trường trên kênh Trade coin Future cùng các admin CHN coin

Đăng Ký Sàn Binance: 

Đăng ký sàn Bybit: https://partner.bybit.com/b/CHNCoin

Đăng ký sàn OKX: https://www.okx.com/join/CHNCOIN

Bình luận

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments